Cần đảm bảo an toàn phòng dịch tại các điểm bán hàng bình ổn

Tại các điểm bán hàng thực phẩm thiết yếu, hơn lúc nào hết, mỗi người dân cần nâng cao ý thức thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Tuy nhiên, đi kèm với đó phải là yêu cầu về an toàn trong tổ chức lưu thông và tổ chức bán hàng.

TP Cần Thơ hiện tạm dừng hoạt động các chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ tự phát tại các quận, huyện; chuyển đổi phương thức mua bán, cung cấp thực phẩm, hàng hóa thiết yếu theo hình thức phân tán, lưu động đến cho người dân nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Hiện, siêu thị, cửa hàng tiện ích, điểm bán hàng bình ổn giá trên địa bàn tiếp tục hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân.

Tại quầy thịt được phân chia sẵn đưa vào trong tủ mát đảm bảo an toàn, người mua không được chạm tay vào, chỉ chọn loại thịt mình mua.

Tại quầy thịt được phân chia sẵn đưa vào trong tủ mát đảm bảo an toàn, người mua không được chạm tay vào, chỉ chọn loại thịt mình mua.

Chị Thái Minh Thảo - ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều đến mua hàng ở điểm bán hàng bình ổn giá tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ cho biết, giá cả tại đây vừa mua, chị cũng mua được thịt, rau quả vừa đủ thực phẩm dùng cho gia đình. Điều chị yên tâm nhất khi đến đây là sự an toàn; không có tình trạng chen lấn, đông đúc mà tất cả đến đây đều phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

“Tôi thấy ở ngoài các cửa hàng giá bán còn cao, ở đây tôi thấy bình ổn giá nên đến mua. Khi đến đây mình khai báo y tế, có lực lượng công an đứng coi mọi người có tuân thủ 5K hay không”, chị Thảo cho biết.

Anh Trần Đăng Hùng – Quản lý quầy tại điểm bán hàng bình ổn giá ở Trường Đại học Y dược Cần Thơ cho biết, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh cho người dân đến mua sắm, khâu chuẩn bị hàng hóa được thực hiện từ sáng sớm mỗi ngày, tất cả đã được phân chia theo từng loại để người dân tiện chọn lấy, không được lựa chạm vào thịt, cá tại quầy để đảm bảo an toàn.

“3 giờ sáng hàng ngày, khi thịt heo về tới sẽ được phân chia ra từng phần và được dán sticker có bảng giá, bỏ vào tủ mát khi nào khách hàng đến mua sẽ được nhân viên lấy đưa khách hàng từ khoảng cách 2 mét và khách hàng vào mua 1 đường, đi ra 1 đường khác. Ở đây khách hàng không được lựa, chỉ cần nói mua phần thịt nào sẽ nhận được phần thịt đó”, anh Hùng cho biết.

Tương tự tại điểm bán hàng bình ổn giá trước cổng Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 8 - Chi nhánh Cần Thơ thuộc phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, tất cả người dân mua hàng và người bán hàng thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Ông Quách Đức Ngoan – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thực phẩm sạch Anh Mười cho biết, đơn vị kết hợp với Công ty Cổ phần CP và Sở Công Thương Cần Thơ đã mở 3 điểm bán hàng bình ổn giá, với các mặt hàng như thịt heo, thịt gà, trứng gà, rau củ quả, cá biển và cá nước ngọt. Tại điểm bán hàng tuân thủ triệt để nguyên tắc 5K để đảm bảo cho người dân đến mua sắm.

“Được sự quán triệt của Sở Công Thương và các ban, ngành lãnh đạo ở Cần Thơ, nguyên tắc đầu tiên khi ra bán hàng là phải đảm bảo nguyên tắc 5K, thực hiện việc phòng, chống dịch tốt nhất xong mới tính tới chuyện bán hàng. Mặc dù có phần khó khăn trong khâu bán hàng nhưng các điểm bán hàng vẫn phải thực hiện đảm bảo nguyên tắc 5K”, ông Ngoan cho hay.

Bên cạnh những điểm bán hàng chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K theo quy định, vẫn còn một số điểm ý thức chấp hành của người dân chưa cao, còn lúng túng trong đảm bảo an toàn phòng dịch. Ví dụ như tại điểm “chợ phố” đặt tại đầu đường Trần Văn Hoài thuộc phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, có 4 gian với các mặt hàng thiết yếu như rau củ quả, thịt, cá, gà, vịt.

Người đi chợ phải khai báo đầy đủ thông tin cá nhân vào phiếu mua hàng và ngồi chờ đến lượt vào mua hàng.

Người đi chợ phải khai báo đầy đủ thông tin cá nhân vào phiếu mua hàng và ngồi chờ đến lượt vào mua hàng.

Chị Nguyễn Phương Lan, một người dân ở phường An Phú, quận Ninh Kiều đến đây mua hàng cho biết, chị có đến các cửa hàng tiện ích trên địa bàn để mua loại rau quen thuộc gia đình thường hay dùng nhưng không còn, nên chị đến chợ phố này mua. Tuy nhiên, tại điểm này chị vẫn thấy một số người chưa chấp hành nghiêm nguyên tắc 5k, bán hàng không hàng không lối nên chị thấy không khác gì ở các chợ truyền thống, chợ tự phát.

“Thấy chính quyền có quan tâm đến đời sống của người dân nhưng với cách làm ở đây chưa an tâm. Nếu như cấm chợ và cho mở chợ phố mà người dân không tuân thủ nguyên tắc phòng, chống dịch như vậy cũng không khác gì như các chợ bán bình thường. Cho nên nếu đã cho cấm chợ và cho mở “chợ phố” này thì phải tuân thủ nghiêm ngặt đảm bảo phòng dịch”, chị Lan nêu ý kiến.

Để các điểm bán hàng được duy trì nguồn cung ứng thực phẩm thiết yếu phục vụ cho người dân, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, hơn lúc nào hết, mỗi người dân cần nâng cao ý thức thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K góp phần cùng chính quyền địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh./.

Thanh Tú/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/thi-truong/can-dam-bao-an-toan-phong-dich-tai-cac-diem-ban-hang-binh-on-876757.vov