Cảnh báo những dấu hiệu trào ngược dạ dày nguy hiểm rất nhiều người bỏ qua
Bệnh trào ngược dạ dày là căn bệnh đường tiêu hóa khá phổ biến gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách.
Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh khá phổ biến, tỉ lệ ngày càng gia tăng ở Châu Á và Việt Nam. Bệnh thường gặp ở trẻ em và người lớn. Mặc dù là bệnh thường gặp nhưng cũng nhiều trường hợp không được chẩn đoán đúng.
Dưới đây là những triệu chứng điển hình nhất của bệnh:
Ợ nóng, ợ chua
Người bệnh thường cảm thấy nóng rát lan từ thượng vị lên dọc đằng sau xương ức, đôi khi lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai, kèm vị chua trong miệng. Ngoài ra, khi đánh răng vào buổi sáng, người bệnh thường bi ợ chua. Các triệu chứng ợ nói trên có thể sẽ tăng lên khi ăn no, khi uống nước, khi đang đầy bụng khó tiêu hoặc khi bạn cúi gập người về phía trước hoặc khi nằm nghỉ.
Đắng miệng
Axit và dịch mật có khi trào ngược lên cổ họng sẽ khiến người bệnh cảm thấy đắng miệng, một số trường hợp có thể gây nghẹt thở.
Hiện tượng này thường xảy ra vào ban đêm khi ngủ. Nếu thường xuyên gặp triệu chứng này thì chứng tỏ bệnh trào ngược dạ dày thực quả đã khá nặng.
Ho kéo dài
Biểu hiện của hội chứng trào ngược dạ dày - thực quản rất nghèo nàn, điển hình là cơn ho khan. Thầy thuốc vì thế thường chỉ quan tâm đến bệnh lý của đường hô hấp chứ ít khi chú ý đến bệnh lý của đường tiêu hóa. Đây là một lầm tưởng rất lớn khiến chẩn đoán sai, dẫn đến điều trị không hiệu quả và tất nhiên, bệnh sẽ trầm trọng thêm.
Buồn nôn
Nếu miệng bất thình lình tiết nhiều nước bọt thì rất có thể đó là dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản. Đây là phản xạ giống như khi nôn mửa.
Ở một số người, biểu hiện duy nhất của bệnh trào ngược dạ dày là buồn nôn và nôn sau bữa ăn hoặc vào buổi sáng khi đánh răng. Hoặc nếu miệng bất thình lình tiết nhiều nước bọt, giống như phản xạ nôn mửa thì đây cũng là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Chăm sóc dinh dưỡng khi có dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thực quản
Trên thực tế, việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản gặp nhiều khó khăn, trong đó, dinh dưỡng và lối sống là những yếu tố quan trọng.
Nghiên cứu cho thấy, có một số thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược bao gồm: Những loại thịt đỏ giàu cholesterol và acid béo; thực phẩm giàu chất béo, giàu canxi như sữa, thịt, các sản phẩm từ sữa (phomat, bơ); muối với số lượng cao.
Ngoài ra còn có các loại thực phẩm khác nên tránh như: sôcôla, thảo dược, gia vị chứa tinh dầu (bạc hà), đồ uống có ga, đồ uống có tính acid như nước chanh, nước cam, cà phê, thực phẩm có tính acid như sốt cà chua.
Tuy nhiên, lại có những loại thực phẩm có thể cải thiện tình trạng trào ngược, bao gồm: cá ngừ, cá hồi, hạt điều, hạt hạnh nhân, đậu (những thực phẩm cung cấp protein chứa ít cholesterol), ngũ cốc, dâu, táo, dưa hấu, đào, trứng và các thực phẩm giàu chất xợ. Các thức ăn giàu chất xơ cũng tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Ngoài ra, cần thay đổi lối sống để tạo nên một lối sống lành mạnh như thể dục, giảm cân, ăn, ngủ đúng giờ, điều độ, kê cao gối khi ngủ, không sử dụng rượu bia, thuốc lá sẽ giúp người bệnh trào ngược dạ dày thực quản sớm khỏi bệnh.
M.H (th)