Chế tạo màng bọc sinh học bảo quản hoa quả

Qua nhiều vụ thu hoạch cam của huyện Hàm Yên, nhưng chưa có biện pháp hiệu quả để bảo quản cam, các em Dương Thảo Ly, Nguyễn Hồng Sơn, trường THPT Tân Trào đã chế tạo màng bọc bảo quản cam bằng tổng hợp sinh học từ phế liệu thay thế túi nilon thân thiện với môi trường. Sáng chế đã được trao giải nhất cuộc thi khoa học, kỹ thuật THPT cấp tỉnh năm học 2019 - 2020.

Trước, sau khi bọc bằng màng bảo quản cam sau 15 ngày.

Trước, sau khi bọc bằng màng bảo quản cam sau 15 ngày.

Việc sử dụng vật liệu 3DNC từ vi khuẩn A. xylinum hấp thụ nghệ tươi tạo vật liệu đa chức năng để bảo quản hoa quả có khả năng tự phân hủy sinh học, có tính năng kháng khuẩn, diệt khuẩn, chống oxi hóa thân thiện với môi trường. Sản phẩm màng bảo quản hoa quả có thể là lựa chọn hiệu quả và rẻ tiền nhất, đem lại hiệu quả kinh tế cao, lại không gây ngộ độc cho con người và không hủy hoại môi trường.

Điểm sáng tạo ở đây là tổng hợp vật liệu 3DNC bằng con đường sinh học sử dụng vi khuẩn A. xylinum được phân lập từ nước chè xanh lên men trong môi trường nuôi cấy. Nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên như nước dừa già và nước vo gạo dùng làm môi trường dinh dưỡng nuôi cấy vi khuẩn tạo 3DNC; các chất trong củ nghệ tươi cho hấp thụ với 3DNC tạo màng chế phẩm 3DNC-N.

Màng 3DNC-N giúp cam giữ được màu sắc như ban đầu, vỏ cam bóng đẹp, cam chắc quả và bề mặt vỏ không có sự xuất hiện của nấm mốc. Chất lượng quả cam lúc bổ ra bề mặt quả cam không bị chảy nước, kết cấu quả cam vẫn chắc và các tép cam không bị vỡ nát như mẫu không dùng màng sinh học bảo quản. Các màng 3DNC-N có tiềm năng ứng dụng trong bao gói và bảo quản thực phẩm thay thế túi nilon và tiết kiệm được chi phí khi sử dụng để bảo quản.

Lan Hương

Nguồn Tuyên Quang: http://www.baotuyenquang.com.vn/khoa-hoc/cong-nghe/che-tao-mang-boc-sinh-hoc-bao-quan-hoa-qua-129518.html