Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 giảm 0,21%

Ảnh minh họa

Theo Cục Thống kê Phú Yên, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2021 trên địa bàn tỉnh giảm 0,21% so với tháng trước. Có 4/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm. Trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm nhiều nhất với mức giảm 0,76%, tác động làm CPI chung giảm 0,26%.

Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết thuận lợi, các mặt hàng lương thực, thực phẩm vào mùa thu hoạch chính nên nguồn cung dồi dào, giá cả giảm.

Cụ thể, gạo tẻ thường giảm 1,87%; gạo tẻ ngon giảm 3,53%; khoai giảm 2,77%; thịt heo giảm 2,91%; thịt bò giảm 1,10%; thịt gà giảm 1,25%; trứng tươi các loại giảm 3,71%; cá tươi hoặc ướp lạnh giảm 1,67%; tôm tươi hoặc ướp lạnh giảm 2,9%; thủy hải sản tươi sống khác giảm 5,15%; bắp cải giảm 4,04%; su hào giảm 2,43%; cà chua giảm 2,86%; rau muống giảm 1,12%; rau dạng quả, củ giảm 4,15%; rau gia vị tươi, khô các loại giảm 7,14%; chuối giảm 3,88%; xoài giảm 5,03%...

Bên cạnh đó, các nhóm cũng có chỉ số giá giảm là nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,28%; văn hóa, giải trí và du lịch giảm 0,03%; thuốc và dịch vụ y tế giảm 0,01%. Nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng cao nhất là nhóm giao thông tăng 0,79%, tác động làm CPI chung tăng 0,08%; các nhóm còn lại có chỉ số giá không đổi và tăng nhẹ từ 0,01-0,29%.

CPI tháng 4/2021 tăng 3,09% so với cùng kỳ năm trước, tăng 0,86% so với tháng 12 năm trước; CPI bình quân 4 tháng đầu năm 2021 tăng 1,67% so với bình quân cùng kỳ năm trước.

VIỆT AN

Nguồn Phú Yên: http://www.baophuyen.com.vn/82/255132/chi-so-gia-tieu-dung-thang-4-giam-0-21.html