Công thức những món ăn từ sản vật mùa nước nổi

Mùa nước nổi về ở miền Tây cũng là lúc loài cá linh được săn bắt, thu hoạch. Trong bữa cơm dân dã, những món ăn từ cá linh luôn chiều lòng mọi khẩu vị từ người dân miền sông nước cho đến du khách.

Hiện nay, mọi người có thể tìm mua cá linh trên các hội nhóm Facebook chuyên về đặc sản miền Tây. Giá bán khoảng 120.000 - 150.000 đồng/kg, tùy nơi. Sau khi đã có phần thịt cá tươi ngon, mời bạn đọc trổ tài đầu bếp làm thử một số món ăn từ loài cá này.

Ảnh minh họa: Tâm Vlog

Ảnh minh họa: Tâm Vlog

Nguyên liệu

350g cá linh
200g mía
1 trái dừa xiêm tươi
Rau nêm: 3 cây hành lá, 2 củ hành tím, 3 trái ớt, 3 tép tỏi
Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, tiêu, muối hột, dầu ăn

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu: Cá linh mua về cắt bỏ đuôi, vây rồi làm sạch ruột. Tiếp đến, dùng muối hột chà xát nhẹ ở cả trong và ngoài cá, rửa lại nước sạch. Mía đem róc vỏ, chặt thành từng khúc khoảng 3-4cm. Hành tím và tỏi băm nhỏ, ớt và hành lá cắt nhỏ.
Ướp cá: Cho thịt cá vào tô rồi ướp cùng hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Rắc thêm ít hành lá và ớt băm nhỏ, trộn đều (để gia vị thấm vào cá từ 15-30 phút).
Kho cá: Xếp các khúc mía đã chẻ nhỏ vào nồi thành lớp phẳng. Xếp cá gọn gàng trên mía, rồi đổ nước dừa vào nồi. Bắc nồi cá lên bếp ở mức lửa vừa cho đến khi nước dừa trong nồi cá kho sôi lên. Lúc này, vặn nhỏ lửa và tiếp tục kho liu riu đến khi nước dừa cạn. Tắt bếp, dọn ra đĩa cùng ít tiêu, hành lá và ớt.

Ảnh minh họa: Bếp Nhà Mỡ

Ảnh minh họa: Bếp Nhà Mỡ

Nguyên liệu

1kg cá linh
1 trái dừa tươi
300g bông điên điển
1 bó rau muống
300g chuối ghém
1 bó ngò gai
4 nhánh hành lá
100g ớt
10g tỏi
Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường

Cách làm

Sơ chế: Cá linh mua về đem đánh vảy, bỏ đầu, bỏ ruột, lấy sạch màng đen trong bụng cá, chà xát qua với muối trắng và nước cốt chanh, sau đó rửa sạch cá với nước rồi để ráo. Rau muống chỉ lấy phần ngọn non, nhặt bỏ bớt lá, đem rửa sạch. Bông điên điển rửa sạch với nước. Ngò gai, hành lá nhặt bỏ phần rễ rồi rửa sạch, thái nhỏ. Ớt nhặt bỏ phần cuống, thái lát. Tỏi bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn.
Ướp cá: Cho thịt cá vào nồi, ướp cùng hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít hành lá, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường (để gia vị thấm vào cá từ 15-30 phút).
Chế biến: Bắc nồi lên bếp và đổ nước dừa tươi vào nấu sôi hòa nước dấm vào, nêm nếm thêm các gia vị như đường, tiêu, muối cho vị chua ngọt vừa miệng, chờ cho nước sôi lại rồi cho hành lá và rau ngò vào. Có thể cho vào nước dấm một ít tỏi băm đã phi vàng và tỏi sống băm. Cá ướp xong bày ra đĩa, rải thêm 1 ít mùi ngò, ớt cay băm nhỏ lên để món ăn thêm hấp dẫn.

Ảnh minh họa: Envato

Ảnh minh họa: Envato

Nguyên liệu

600g cá linh
300g chả cá viên
100g me xanh
3 trái ớt
2 trái cà chua
1/2 trái thơm
1 muỗng canh tỏi băm
2 muỗng canh hành tím cắt lát
50g rau nhúng lẩu (bông súng, cù nèo, bông điên điển, bông thiên lý)
5 nhánh hành lá
10g ngò gai và rau ngổ
Gia vị thông dụng 1 tí (muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường)

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu: Cá linh mua về cắt bỏ đuôi, vây rồi làm sạch ruột. Tiếp đến, dùng muối hột chà xát nhẹ ở cả trong và ngoài cá, rửa lại nước sạch. Thơm bỏ vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Me xanh cạo phấn trắng ở vỏ, sau đó rửa sạch. Ngò gai rửa sạch. Ớt đập dập. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài. Các loại rau nhúng lẩu gồm: Bông súng tước vỏ, cắt khúc vừa ăn, kèo nèo cắt khúc, bông thiên lý nhặt bỏ cọng già. Rửa sạch các loại rau, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
Nấu nước lẩu: Cho me vào nồi cùng 1 lít nước, luộc khoảng 15 phút cho me chín mềm. Vớt me ra, dằm nát rồi cho me vào rây, cho lại nồi nước luộc me lược lại lấy vị chua. Phần hành tím trộn đều với 1 muỗng cà phê bột bắp. Đặt chảo lên bếp, đun cho nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím vào phi vàng. Cùng chảo đó cho tỏi băm vào phi thơm, thêm 1 nửa thơm, cà chua và 2 trái ớt, nêm vào 1 muỗng cà phê muối rồi xào khoảng 5 phút cho mềm. Trút phần thơm và cà chua xào vào nồi nước me, đun sôi, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường và khuấy đều.
Trình bày: Bày cá linh và chả cá viên ra đĩa, rắc lên trên một ít hành phi và ngò gai, ớt cắt nhỏ cho thơm. Bày các loại rau nhúng lẩu, bún ăn kèm sao cho đẹp mắt. Khi ăn, cho vào phần cà chua, thơm còn lại, hành phi, hành lá, rau ôm, ngò gai, chả cá, cá linh nấu khoảng 10 phút cho chín. Cuối cùng nhúng các loại rau là hoàn tất.

Theo Bếp Nhà Mỡ, Tâm Vlog, Nấu Ăn ngon

Gia Hân

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/cong-thuc-nhung-mon-an-tu-san-vat-mua-nuoc-noi/