Đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe nghề nghiệp cho toàn quân

Trong nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội, dinh dưỡng và sức khỏe nghề nghiệp là một trong những nội dung quan trọng, luôn được quan tâm.

Ngày 21-23/10, tại Khánh Hòa, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng) phối hợp Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Hội Y học lao động Việt Nam tổ chức chương trình Tập huấn và Hội nghị khoa học dinh dưỡng và sức khỏe nghề nghiệp toàn quân năm 2024.

Theo đại diện Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng), chất lượng dinh dưỡng và sức khỏe nghề nghiệp là một thành tố quan trọng trong quá trình quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động công tác quân y. Trong lĩnh vực này, việc nghiên cứu, cập nhật kiến thức về dinh dưỡng cho bộ đội luôn được chú trọng.

Nhiều tham luận có giá trị thực tiễn cao đã gửi đến chương trình như: Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm các bếp ăn quân đội; Nghiên cứu thu nhận các peptid có hoạt tính sinh học từ đậu nành và bã đậu nành nâng cao sức khỏe bộ đội; Đánh giá mối liên quan giữa tình trạng rối loạn cơ - xương - khớp với một số yếu tố ở người lao động trong các công trình ngầm; Thực trạng kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm của nhân viên nấu ăn tại bếp ăn tập thể một số đơn vị quân đội; Chế độ dinh dưỡng trong dự phòng, điều trị béo phì và một số bệnh không lây nhiễm...

Đại tá, PGS, TS Lê Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng) chia sẻ chế độ dinh dưỡng tốt giúp tăng sức khỏe, tăng khả năng chiến đấu của bộ đội.

Đại tá, PGS, TS Lê Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng) chia sẻ chế độ dinh dưỡng tốt giúp tăng sức khỏe, tăng khả năng chiến đấu của bộ đội.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng- Viện Dinh dưỡng Quốc gia đánh giá, việc ăn uống điều độ, đủ chất dinh dưỡng giúp ngăn chặn được việc thừa cân, béo phì. Thừa cân là tình trạng tích lũy mỡ quá mức hoặc không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân. Thừa cân gây nên các hậu quả như nguy cơ bệnh lý tim mạch, hô hấp, đái tháo đường, giảm tuổi thọ. Hiện nay, can thiệp lối sống là nền tảng duy trì giảm cân bền vững, an toàn bao gồm can thiệp dinh dưỡng, tập luyện thể lực, hỗ trợ tâm lý.

Nhiều đại biểu dự chương trình và cập nhật kiến thức bổ ích về dinh dưỡng.

Nhiều đại biểu dự chương trình và cập nhật kiến thức bổ ích về dinh dưỡng.

Bác sĩ Phạm Đức Minh-Bệnh viện Quân y 103 cũng đưa ra các phân tích về một số dinh dưỡng tạo nên sức đề kháng của cơ thể người. Điển hình như dinh dưỡng chứa Omega-3, giúp chống viêm, tăng cường tiêu diệt vi khuẩn...

Nhiều đại biểu thảo luận và đồng nhất quan điểm, để có sức khỏe tốt cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn uống điều độ, sử dụng nhiều rau xanh, giảm chất béo. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, kiểm soát cân nặng (nhất là tại vùng bụng), tập luyện khoa học.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là đủ rau xanh, củ quả và thịt cá.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là đủ rau xanh, củ quả và thịt cá.

Đại tá, PGS, TS Lê Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng) cho biết, dinh dưỡng là nhu cầu không thể thiếu của con người. Các chất dinh dưỡng được cung cấp chủ yếu thông qua ăn uống giúp con người tồn tại, phát triển. Tuy nhiên, khi thiếu ăn hoặc thừa chất dinh dưỡng, không đảm bảo an toàn thực phẩm đều có thể gây bệnh. Đối với bộ đội, chế độ dinh dưỡng tốt giúp tăng sức khỏe, tăng khả năng chiến đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vậy nên, cập nhật chế độ dinh dưỡng, duy trì liều lượng đúng, đủ luôn được đảm bảo trong toàn quân.

Đông Hưng

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/dam-bao-dinh-duong-va-suc-khoe-nghe-nghiep-cho-toan-quan-169241021151625913.htm