Dịch vụ làm gà lễ đắt khách ngày giáp Tết
Những ngày giáp Tết, dịch vụ làm gà cúng luôn đông khách. Giá dịch vụ và lượng khách tăng cao gấp hai lần, thậm chí chiều ngày 30 Tết tăng gấp ba lần ngày thường, các cơ sở giết mổ luôn trong tình trạng quá tải.
Khách hàng xếp hàng đợi lấy gà mổ
Ngay từ sáng sớm 30 Tết, tại chợ Mậu Xi, TP Việt Trì các cửa hàng bán gà đã đông kín người đến đặt hàng cúng tất niên và đêm giao thừa. Vì là ngày cuối cùng trong năm nên đây cũng là lúc dịch vụ này trở nên đắt khách nhất.
Bà Chu Thị Mai, nhà ở phường Tân Dân chia sẻ: “Tôi thuê giết mổ hai con gà cúng. Mặc dù biết giá công giết mổ gà ngày Tết rất cao hơn ngày thường, phải chờ lâu nhưng phải chấp nhận. Nếu giết mổ gà ở nhà thì tôi không còn thời gian làm việc khác nữa, với lại nhà cửa chật chội loay hoay thịt hai con gà này rất lâu”.
Các cửa hàng mổ gà ngày 30 Tết luôn trong tình trạng quá tải.
Bà Nguyễn Thị Kim Dung chủ một cửa hàng gà tại chợ Mậu Xi, TP Việt Trì cho biết: “Dịch vụ mổ gà của tôi bắt đầu đông khách từ ngày 20 tháng Chạp. Ngày 26 Tết cũng có đã có nhiều gia đình đến đặt hàng gà trước về để sử dụng trong những ngày Tết. Còn từ ngày 28 đến 30 Tết thì đông lắm, ngày nào cũng phải mổ tới cả trăm con gà, ngan. Năm nào cũng vậy, ngày 30 Tết các cửa hàng giết mổ gia cầm, thủy cầm luôn quá tải”.
Theo khảo sát của phóng viên, giá mổ một con gà từ 25 nghìn đồng đến 35 nghìn đồng (tùy cân nặng). Giá làm lễ cúng bao gồm cả gà và xôi có giá từ 600 - 650 nghìn đồng/lễ.
Tại cửa hàng gà lễ của anh Lương Thế Hùng, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì vào những ngày này luôn bận rộn chế biến, tạo dáng cho món gà cánh tiên phục vụ nhu cầu khách hàng. Để có một con gà cánh tiên đẹp mắt và ngon, anh Hùng phải tỉ mỉ trong từng công đoạn. Anh Hùng chia sẻ: “Những khách hàng bận rộn, không có nhiều thời gian, họ sẽ đặt làm lễ cúng bao gồm luôn cả gà và xôi. Những ngày gần Tết trung bình mỗi ngày nhà tôi làm khoảng 10 lễ gà cũng, bao gồm cả gà và xôi. Ngày 30 Tết lượng khách đặt có thể tăng gấp hai lần.”
Dịch vụ làm xôi gà lễ đắt khách những ngày giáp Tết.
Dịch vụ giết mổ gia cầm dịp Tết luôn là nguồn thu đáng kể đối với các cửa hàng bán gà, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.
Tuy nhiên phần lớn gà mổ là của khách hàng mang đến, bởi tâm lý gia đình nào cũng muốn tự chọn gà, nên việc nhầm lẫn gà rất dễ xảy ra. Người dân cũng nên thận trọng khi sử dụng các dịch vụ này ngày Tết.
Quốc An
Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn//kinh-te/dich-vu-lam-ga-le-dat-khach-ngay-giap-tet/190479.htm