Điều tra nguyên nhân khiến 46 công nhân ở Bắc Giang nhập viện cấp cứu

Sau bữa liên hoan ngày 20/10, nhiều công nhân của Công ty TNHH Shinsung Vina (Bắc Giang) xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, trong đó 46 người phải nhập viện cấp cứu.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đề nghị điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Theo Cục An toàn thực phẩm, đơn vị nhận được báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Shinsung Vina (lô B1, Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), trong đó có khoảng 46 người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài, chóng mặt và sốt sau khi ăn bữa ăn liên hoan của Công ty.

Các công nhân nhập viện sau bữa liên hoan ngày 20/10 (Ảnh: Nguyên Hoàng).

Các công nhân nhập viện sau bữa liên hoan ngày 20/10 (Ảnh: Nguyên Hoàng).

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khẩn trương tạm dừng hoạt động của đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm để tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Trước đó, vào trưa 20/10, Công ty TNHH Shinsung Vina tổ chức bữa tiệc liên hoan cho công nhân với 1.160 người tham gia. Bữa ăn có nhiều món như hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, cá lăng nướng giềng mẻ kèm rau cuốn.

Sau bữa ăn, đến tối có nhiều công nhân xuất hiệu triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, một số người sốt. Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bắc Giang, đến sáng ngày 21/10, có 46 công nhân của Công ty TNHH Shinsung Vina phải nhập viện cấp cứu, điều trị. Trong đó 25 người điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, 21 người điều trị tại Bệnh viện Tân Dân.

Một công nhân của Công ty Samsung Vina đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, trưa 20/10 chị ăn liên hoan tại Công ty. Buổi tối cùng ngày, chị ăn cơm ở nhà. Đến 4h ngày 21/10, chị đau bụng quằn quại, đi ngoài nhiều lần. Gia đình mua thuốc tiêu chảy cho chị uống nhưng không đỡ nên đã đưa vào viện cấp cứu. Cả nhà không ai bị triệu chứng giống chị.

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang chủ trì phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế TP Bắc Giang, Công ty TNHH Shinsung Vina… điều tra, thu thập thông tin về cơ sở thực phẩm cung cấp bữa ăn. Đồng thời, các đơn vị này sẽ đánh giá điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (theo hợp đồng ký kết giữa các đơn vị).

Trần Hằng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/dieu-tra-nguyen-nhan-khien-46-cong-nhan-o-bac-giang-nhap-vien-cap-cuu-i747912/