Giống nho Hạ Đen không hạt ở Mai Sơn

Vườn nho giống Hạ Đen của anh Nguyễn Đình Tuấn, thành viên HTX Đoàn Kết, thôn 6, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn được áp dụng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hình thức canh tác theo hướng hữu cơ. Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình bước đầu đã cho ra sản phẩm hàng hóa đảm bảo an toàn, chất lượng cao.

Thu hoạch nho Hạ Đen không hạt cung cấp cho hệ thống siêu thị và chuỗi cửa hàng bán lẻ trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Thu hoạch nho Hạ Đen không hạt cung cấp cho hệ thống siêu thị và chuỗi cửa hàng bán lẻ trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Dẫn chúng tôi vào thăm vườn nho, anh Tuấn tâm sự: Cách đây hơn 1 năm, sau khi tham quan một số mô hình trồng nho Hạ Đen tại thành phố Hà Nội, tỉnh Bắc Giang, tôi tự nghiên cứu học hỏi; rồi sang Quảng Châu (Trung Quốc) để thuê kỹ sư nông nghiệp tư vấn kỹ thuật, mua 1.500 cây giống nho Hạ Đen đầu dòng tại Viện Khoa học cây trồng Quảng Đông về trồng thử nghiệm. Đồng thời, đầu tư khoảng 1,4 tỷ đồng lắp đặt hệ thống nhà màng và hệ thống tưới tự động trên diện tích sản xuất 6.000 m². Tập trung áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc vườn nho giống cây đầu dòng, tôi còn triển khai nhân giống nho Hạ Đen không hạt từ giống đầu dòng. Chỉ sau 6 tháng, vườn nho được mở rộng lên gấp đôi, với tổng số 3.000 cây trồng.

Với định hướng sản xuất an toàn theo hướng hữu cơ, anh Tuấn không sử dụng thuốc diệt cỏ, các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học mà tăng cường chất dinh dưỡng cho cây bằng việc ủ cá sông, ủ ngô, đỗ tương và ủ chuối, sữa, đường đen (rỉ mật) với các chế phẩm sinh học khác để làm phân bón cho cây nho. Tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu mà thời gian ủ phân hữu cơ có thể từ 7 ngày đến 5 tháng. Do đó, sản phẩm nho cho thu hoạch có vị ngọt, thơm.

Sản phẩm nho của gia đình anh Tuấn đã được cấp chứng nhận sản xuất an toàn; đang hoàn thiện hồ sơ để được chứng nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 sao trở lên và chứng nhận là sản phẩm sản xuất hữu cơ. Sản phẩm được đầu tư nhãn mác đóng gói, tem nhãn truy suất nguồn gốc, đủ điều kiện đang được cung cấp, bày bán tại hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ hoa quả sạch tại một số tỉnh, thành phố lân cận.

Bắt đầu từ đầu tháng 6 năm nay, nho cho thu hoạch, anh Tuấn mở cửa cho khách hàng hoặc người dân vào tham quan miễn phí, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nho đến nhiều khách hàng hơn nữa. Anh Tuấn chia sẻ thêm: Sản xuất theo hướng hữu cơ, lại là năm đầu tiên trồng nho, kỹ thuật sản xuất còn hạn chế, nhưng vụ thu hoạch nho đầu tiên được khoảng 9 tấn, đạt mục tiêu đề ra, mỗi năm nho cho thu hoạch 2 vụ. Từ năm thứ 2 trở đi, nho sẽ cho thu hoạch sản lượng gấp đôi so với năm đầu.
Trồng nho đầu tư giống một lần, cho thu hoạch liên tục từ 10-15 năm, nên so với các loại cây ăn quả khác, mô hình trồng nho đang cho thu nhập cao gấp nhiều lần. Với 6.000 m² trồng nho, hiện gia đình đã thu hoạch được 5 tấn quả tươi, giá bán tại vườn trung bình là 140.000 đồng/kg, thu nhập đã đạt 700 triệu đồng, tính hết vụ, doanh thu đạt gần 1,3 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi gần 1 tỷ đồng.

Trồng nho như chăm sóc con mọn, phải thường xuyên ở vườn, tỉa cành, tỉa quả, chăm bón. Trung bình mỗi ngày, anh Tuấn thuê 4-5 lao động phổ thông làm việc tại vườn nho, trả công nhật 200.000 đồng/ngày, nên vườn nho không chỉ làm giàu cho gia đình anh Tuấn còn giải quyết việc làm cho lao động địa phương, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Khách tham quan trải nghiệm chụp ảnh lưu niệm tại vườn.

Khách tham quan trải nghiệm chụp ảnh lưu niệm tại vườn.

Với mục tiêu mở rộng quy mô sản xuất, anh Tuấn dự định đầu tư hệ thống nhà màng, hệ thống tưới tự động mở rộng vườn nho thêm 8.000 m², trong năm tới; thực hiện khai thác vườn nho theo hướng phát triển du lịch trải nghiệm, mục đích vừa giới thiệu, quảng bá sản phẩm, vừa tạo điều kiện cho du khách trong và ngoài huyện đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm để nhân rộng mô hình. Đồng thời, đầu tư làm lò sấy lạnh, kho lạnh để sơ chế, bảo quản nho tốt hơn, cung cấp sản phẩm nho quả tươi quanh năm, đa dạng các sản phẩm về nho, nâng cao thu nhập cho gia đình nói riêng và tạo việc làm cho lao động địa phương nói chung.

Thành công bước đầu từ mô hình trồng nho Hạ Đen đã làm đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Mai Sơn, mở ra mô hình kinh tế mới để các hộ nông dân nghiên cứu học tập, góp phần thúc đẩy phát triển các mô hình nông nghiệp xanh, bền vững, bảo vệ môi trường và nâng cao thu nhập, giá trị sản xuất trên một đơn vị canh tác.

Phan Trang

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/giong-nho-ha-den-khong-hat-o-mai-son-51596