Gợi ý các loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất rất cần thiết giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt. Vậy mẹ đã biết các loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi chưa? Cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm câu trả lời hợp lý nhé.

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh.

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh.

1. Tầm quan trọng của DHA với mẹ bầu

DHA là một trong những dưỡng chất vô cùng quan trọng trong suốt thai kỳ. Theo đó với mẹ bầu, DHA giúp phòng tránh bệnh tim mạch, trầm cảm, tiểu đường,... Nếu thiếu DHA, mẹ bầu có thể gặp nguy cơ sinh non, tiền sản giật, trầm cảm sau sinh, mắc bệnh loãng xương hoặc các bệnh lý tim mạch khác.

Bên cạnh đó, DHA còn giúp thai nhi phát triển thị giác, trí tuệ, tâm lý và sức đề kháng ngay từ trong bụng mẹ. Thiếu DHA có thể khiến trẻ có nguy cơ bị chậm phát triển, học tập kém, mắc bệnh hen suyễn,... về sau.

2. Gợi ý các loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

Sau đây là những thực phẩm chứa nhiều DHA tốt cho bà bầu và thai nhi:

2.1 Sữa bầu giàu DHA

Sữa bầu DHAlà sản phẩm sữa được đặc chế và phát triển theo công thức bổ sung DHA có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển trí não, thị giác và sức đề kháng của thai nhi. Ngoài ra, những dòng sữa này còn giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh nhờ bổ sung vitamin nhóm B, Magie, Probiotic,.... cùng với nhiều dưỡng chất giúp bé yêu có nền tảng phát triển vững vàng như Canxi, Vitamin D, Axit Folic,...

Tuy nhiên khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu, mẹ bầu rất dễ bị nghén. Lúc này, mẹ có thể chọn sữa bầu hương cam hoặc hương vani bởi đây đều là những hương vị dễ uống.

2.2 Cá

Trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu nên có các loại cá chứa nhiều DHA như cá chép, cá ngừ, cá hồi, cá thu,... Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn với hàm lượng khoảng 300gr/tuần và tránh các loại cá nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá thu vua để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

2.3 Hải sản

Thực phẩm giàu DHA và canxi có lợi cho thai kỳ mà mẹ không nên bỏ qua là các loại hải sản như tôm, cua, mực. Theo đó, mẹ có thể chế biến hải sản bằng nhiều cách như hấp, luộc, kho,... để bữa ăn thêm đa dạng, hấp dẫn hương vị nhé.

Mẹ có thể ăn các loại hải sản như cua, tôm, mực để bổ sung DHA và canxi trong thai kỳ.

2.4 Các loại hạt

Các loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân, hạt điều, óc chó,... cũng là nguồn cung cấp DHA dồi dào cho mẹ bầu và thai nhi. Bổ sung các loại hạt này hằng ngày vừa có giá trị dinh dưỡng cao vừa mang đến cho mẹ nguồn năng lượng cho thai kỳ khỏe mạnh.

2.5 Các loại rau củ

Nếu mẹ băn khoăn DHA có trong thực phẩm nào thì câu trả lời không nên bỏ qua là các loại rau củ như bí ngô, cải xoăn, súp lơ, cải xoong,... Tuy nhiên, mẹ nên chọn rau sạch, có nguồn gốc rõ ràng và chế biến đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong thai kỳ nhé.

2.6 Lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ trứng gà là thực phẩm bổ sung nhiều DHA cho mẹ bầu và thai nhi. Dù vậy, mẹ chỉ nên ăn trứng đã chín hoàn toàn, không nên sử dụng trứng lòng đào để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella gây nôn mửa, tiêu chảy, sốt cao,...

2.7 Đậu hũ

Trong đậu hũ có hàm lượng lớn DHA cùng các dưỡng chất tốt cho thai kỳ như chất xơ, protein, canxi,... Tuy nhiên, mẹ bầu có vấn đề về tuyến giáp không nên ăn đậu phụ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đậu hũ là thực phẩm chứa nhiều DHA cùng các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe thai kỳ.

2.8 Tảo xoắn

Bổ sung tảo xoắn cũng là giải pháp cung cấp hàm lượng DHA dồi dào cho thai kỳ khỏe mạnh. Bên cạnh đó, tảo xoắn còn cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cả mẹ và bé như sắt, vitamin B12, Protein,...

Trên đây là những thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi. Hy vọng có thể góp phần giúp mẹ thiết kế chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối và bổ dưỡng đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển khỏe mạnh nhé.

(Dương Hùng)

Nguồn Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/goi-y-cac-loai-thuc-pham-giau-dha-cho-ba-bau-va-thai-nhi/d20231028191030471.htm