Góp phần gìn giữ tinh hoa văn hóa ẩm thực truyền thống
Ngày 22-7, Hội Văn hóa ẩm thực Nam Định tổ chức sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở VH, TT và DL. Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định có 110 thành viên, trong đó 70% hội viên đang công tác hoặc làm chủ các doanh nghiệp. Báo Nam Định điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân Nam Định
Ngày 22-7, Hội Văn hóa ẩm thực Nam Định tổ chức sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở VH, TT và DL.
Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định có 110 thành viên, trong đó 70% hội viên đang công tác hoặc làm chủ các doanh nghiệp. Thời gian qua, Hiệp hội đã triển khai nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả góp phần gìn giữ tinh hoa văn hóa ẩm thực truyền thống như: xây dựng và bảo vệ thương hiệu Phở xưa Nam Định, thực hiện nộp hồ sơ đăng ký Cục Sở hữu trí tuệ; phát triển các kênh thương mại hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho các hội viên, kết nối cơ hội giao thương với các đơn vị trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Hiệp hội tham gia xây dựng và bảo vệ nhãn hiệu tập thể: Kẹo Sìu Châu, Bún đũa, Rượu Thiên Trường, nước mắm Sa Châu, Bánh Xíu páo Nam Định, muối phơi cát Bạch Long và Phở bò Nam Định. Hiệp hội cũng tham gia nhiều chương trình văn hóa ẩm thực ý nghĩa đặc sắc, tiêu biểu như: Hành trình khám phá di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh phía Bắc; tổ chức không gian giới thiệu văn hóa ẩm thực Nam Định phục vụ Seagames 31 tại khu vực sân vận động Thiên Trường… Hiệp hội đang tiếp tục triển khai xây dựng không gian giới thiệu văn hóa ẩm thực Nam Định và đề án chợ phiên tại Bảo tàng tỉnh với nhiều hoạt động như: Giới thiệu văn hóa Ẩm thực Phở xưa Nam Định; giới thiệu các loại hình đặc sản văn hóa ẩm thực Nam Định; tổ chức các hoạt động không gian văn hóa ẩm thực chợ quê; giới thiệu các sản phẩm OCOP của Nam Định…
Thời gian tới, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định tiếp tục xây dựng phương án phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt các hoạt động liên quan đến Lễ hội Phở 2022 diễn ra tại tỉnh ta. Tiếp tục phối hợp với Ban nghệ nhân (Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam) thực hiện kế hoạch tìm kiếm 100 món ăn đặc sắc đại diện cho ẩm thực các vùng miền Việt Nam tại khu vực các tỉnh phía Bắc. Xây dựng phương án phối hợp phát triển mới các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh truyền thông, kết nối thương mại cho các sản phẩm đã đạt OCOP trình các cơ quan hữu quan để thực hiện điểm giới thiệu sản phẩm tại Bảo tàng tỉnh.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương các kết quả đạt được của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định. Đồng chí đề nghị thời gian tới Hiệp hội tiếp tục thực hiện tốt các kế hoạch đã đề ra, trước mắt phối hợp với các cơ quan chức năng và đơn vị liên quan đảm bảo các điều kiện tốt nhất để phối hợp tổ chức các hoạt động Ngày Phở Việt Nam tổ chức tại tỉnh; đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, trải nghiệm du lịch ẩm thực thu hút ngày càng nhiều du khách đến trải nghiệm tại Nam Định./.
Tin, ảnh: Viết Dư