Hành trình 'lột xác' hạt cà phê nơi nương rẫy Tây Nguyên của 'cô nông dân triệu view' Hana Ban Mê

Ẩn sâu dưới những hạt cà phê đậm đà là một quá trình 'lột xác' công phu, chất chứa đầy tâm huyết của 'cô nông dân triệu view' Hana Ban Mê và người dân núi rừng Tây Nguyên. Không phải ngẫu nhiên mà thứ thức uống 'đắng nghét' này lại khiến cho nhiều người say mê đến vậy.

Hana Ban Mê, tên thật là Nguyễn Thị Thu Hà, là một gương mặt quen thuộc với loạt video triệu view giới thiệu về cuộc sống bình yên nơi nương rẫy của mình. Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Đắk Lắk, nơi được mệnh danh là thủ phủ của hạt cà phê, cô nàng luôn ấp ủ ước mơ có thể đóng góp và làm đẹp cho quê nhà. Vì vậy, sau một thời gian gắn bó với nơi phố thị nhộn nhịp, Hà đã quyết định “bỏ phố về quê” để tìm cách lan tỏa giá trị của nông sản núi rừng đến người dân trên cả nước.

Tuổi thơ của cô nàng gắn liền cùng với thức hạt “nhỏ nhưng có võ” này, nên Hà hiểu rất rõ để tạo ra được một ly cà phê thơm ngon, đậm đà là không hề dễ dàng. Cô nông dân 9X đã dành nhiều ngày mày mò, ngâm mình trong phòng lab để tìm ra được cách lưu giữ hồn Việt trong từng hạt cà phê.

Cùng lớn lên với thức hạt màu nâu này nhưng cũng phải mất một thời gian dài, Hà mới tìm được con đường phù hợp để phát triển dòng sản phẩm cà phê đặc sản của gia đình mình.

Cùng lớn lên với thức hạt màu nâu này nhưng cũng phải mất một thời gian dài, Hà mới tìm được con đường phù hợp để phát triển dòng sản phẩm cà phê đặc sản của gia đình mình.

Những thứ quý giá thì thường sẽ cần thời gian để phát triển, và hạt cà phê cũng vậy. Để có được những hạt cà phê thơm ngon hảo hạng, người nông dân đã phải chăm sóc chúng trong suốt cả một năm trời. Ngày từng ngày trôi qua, những rẫy cà phê xanh mướt dần đơm hoa phủ trắng cả một vùng, đến khi hoa tàn cũng là lúc sắc đỏ au của quả cà phê chín mọng điểm xuyết khắp vùng núi rừng hùng vĩ của Tây Nguyên.

Mùa vụ thu hoạch cà phê thường rơi vào tháng 12 và chỉ kéo dài hơn chục ngày. Đây cũng là thời điểm Hana Ban Mê và gia đình của cô phải chạy đua với thời gian để thu hoạch được những hạt cà phê chất lượng nhất. Loại hạt thô sơ này ấy vậy mà khá “đỏng đảnh”, vì nếu hái quá sớm thì hạt còn xanh, kém chất lượng, còn hái trễ thì hạt cà phê sẽ chín rụng hết phải đi nhặt nhạnh rất cực.

Thời điểm thích hợp để hái hạt cà phê tương đối ngắn, nên nhiều lúc cả gia đình của Hà phải làm việc hết công suất mới thu hoạch kịp mùa vụ.

Thời điểm thích hợp để hái hạt cà phê tương đối ngắn, nên nhiều lúc cả gia đình của Hà phải làm việc hết công suất mới thu hoạch kịp mùa vụ.

Để người tiêu dùng có thể thưởng thức được hương vị cà phê hảo hạng nhất, không ít lần Hà đã năn nỉ bố mẹ mình thay đổi quy trình thu hoạch và tuyển chọn từng hạt cà phê một. Vào thời gian đầu, công đoạn này tốn rất nhiều thời gian và công sức. Có khi nhà người khác chỉ cần 1 tháng là đã làm xong, còn nhà mình thì đến 3 tháng vẫn chưa thể ngơi tay. Dù vậy, với mong muốn mang lại những sản phẩm chất lượng nhất, cô nàng và gia đình vẫn cùng nhau vượt qua khoảng thời gian này, chăm chút cho những hạt cà phê để mang lại sản phẩm thuần nông đến tay khách hàng.

Công đoạn tuyển chọn từng hạt cà phê tốn rất nhiều nhiều thời gian và công sức, nhưng lại là công đoạn không thể thiếu để tạo nên những sản phẩm cà phê chất lượng cao.

Công đoạn tuyển chọn từng hạt cà phê tốn rất nhiều nhiều thời gian và công sức, nhưng lại là công đoạn không thể thiếu để tạo nên những sản phẩm cà phê chất lượng cao.

Sau khi thu hoạch, hạt cà phê sẽ được rửa sạch và phơi dưới cái nắng trời lộng gió của núi rừng Tây Nguyên. Tiếp theo đó người nông dân sẽ loại bỏ phần vỏ, thịt quả chỉ để lại phần nhân hạt. Cuối cùng thì loại hạt này sẽ trải qua một quá trình “thử lửa”. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng rang cà phê là một công đoạn cực kỳ quan trọng để tạo nên màu nâu sẫm đẹp mắt và hương vị đa tầng đặc trưng của cà phê. Trải qua “tầng tầng lớp lớp” thử thách, Hana Ban Mê cũng có thể “lột xác” cho những hạt cà phê thô sơ từ nương rẫy nhà trồng biến thành những giọt cà phê tinh túy làm say đắm lòng người.

Hạt cà phê sẽ được rửa và làm sạch, chỉ chừa lại phần nhân hạt thô bên trong. Phần nhân hạt thô được phơi khô và sẵn sàn để được rang xay.

Hạt cà phê sẽ được rửa và làm sạch, chỉ chừa lại phần nhân hạt thô bên trong. Phần nhân hạt thô được phơi khô và sẵn sàn để được rang xay.

Trải qua nhiều công đoạn chế biến, các loại cà phê đặc sản sẽ được đóng gói chỉn chu trước khi giao đến tay người dùng.

Trải qua nhiều công đoạn chế biến, các loại cà phê đặc sản sẽ được đóng gói chỉn chu trước khi giao đến tay người dùng.

Bên cạnh cà phê, Hà và gia đình còn đẩy mạnh tiêu thụ nhiều sản vật khác nơi quê nhà như hạt macca, hạt điều, tiêu đen, dầu lạc… Bằng sự năng động và sáng tạo của mình, cô nàng không chỉ góp phần nâng tầm nông sản của Đắk Lắk, mà còn giúp phát triển sinh kế bền vững cho người dân nơi đây.

Bên cạnh cà phê thì cô nàng Hana Ban Mê cũng tạo ra nhiều sản phẩm mang đậm tính vùng miền nhờ nguồn nông sản sẵn có tại địa phương như hạt macca, đậu phộng, tiêu đen,...

Bên cạnh cà phê thì cô nàng Hana Ban Mê cũng tạo ra nhiều sản phẩm mang đậm tính vùng miền nhờ nguồn nông sản sẵn có tại địa phương như hạt macca, đậu phộng, tiêu đen,...

Vào lúc 12H30 ngày 15.10, Hana Ban Mê sẽ xuất hiện trên livestream “Shopee - Tinh Hoa Việt Du Ký”. Cùng với sự dẫn dắt của MC Thanh Huyền, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về câu chuyện nhà nông của cô nàng, và săn được cho mình và bạn bè người thân những đặc sản đậm chất phố núi Đắk Lắk. Đặt lịch xem livestream tại https://shopee.vn/m/ShopeeTinhHoaVietDuKy.

Thông tin thêm

Shopee sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp từ Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng hỗ trợ nông dân địa phương quảng bá sản vật từ núi rừng Tây Nguyên trong livestream ngày 15.10. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi chương trình “Đại tiệc livestream trái cây” diễn ra lúc 11H cùng ngày trên Shopee Live để mua sắm các loại trái cây theo mùa với giá ưu đãi, giao ngay trong ngày!

T.H

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/guong-mat-thuong-hieu/hanh-trinh-lot-xac-hat-ca-phe-noi-nuong-ray-tay-nguyen-202410130852455041.html