Học sinh cấp 2 làm bánh tằm sấy khô, đoạt ngay giải SV_STARTUP 2023
Món ăn đặc sản của TP Cần Thơ là bánh tằm Thới Long đã được một nhóm học sinh cấp 2 đem đi sấy khô, vừa đoạt giải Ba toàn quốc trong hơn 500 dự án khởi nghiệp.
Dự án "Thương mại hóa sản phẩm bánh tằm Thới Long sấy khô" của 5 học sinh Trường THCS Thới Long (phường Thới Long, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) vừa đoạt giải Ba cuộc thi "Học sinh- sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ V" (SV_STARUP 2023) do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức và trao giải vào ngày 26-3.
Dự án này được thực hiện bởi nhóm học sinh: Bùi Nguyễn Ngọc Trâm (lớp 9A5), Nguyễn Thị Ngọc Phi (lớp 9A9), Trần Hoàng Thùy Trang (lớp 6A5), Nguyễn Thị Thảo Ly (lớp 6A1) và Phan Thị Uyển Nhi (lớp 8A11).
Em Bùi Nguyễn Ngọc Trâm cho biết: "Món bánh tằm Thới Long là món ăn nổi tiếng ở địa phương nhưng hiện nay dần bị mai một và chỉ còn một lò làm bánh tằm. Vì vậy, chúng em đã làm video quảng bá món bánh này để dự cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp thành phố và đoạt giải Nhì".
Theo Bao giám khảo nhận xét về ý tưởng của nhóm học sinh này, nên có một phương án thiết thực rõ ràng hơn nếu tham dự cuộc thi toàn quốc. Vì vậy, nhóm đã suy nghĩ và bàn bạc sấy khô bánh tằm để bảo quản được lâu hơn vì bánh tằm chỉ ăn được trong ngày. "Nâng thời gian bảo quản đồng nghĩa với việc bánh tằm Thới Long sẽ vận chuyển đến nhiều nơi cho nhiều thực khách dùng, từ đó sẽ quảng bá được món ăn này" – em Ngọc Phi giải thích.
Bánh tằm tươi được các em mua ở một lò sản xuất của địa phương. Về phương pháp sấy khô bánh tằm, nhóm đã thử nghiệm qua nhiều lần với nhiều khoảng thời gian và nhiệt độ khác nhau. Qua đó đã rút ra 2 khoảng nhiệt độ và thời gian sấy khô được bánh: Ở nhiệt độ 90 độ C trong 60 phút và 100 độ C trong 30 phút. Với việc sấy khô bánh tằm như thế và đóng gói hút chân không thì bánh tằm có thời hạn sử dụng lên đến 7 ngày.
Cô Phạm Thị Ngọc Hoa, giáo viên môn Sinh học Trường THCS Thới Long, cố vấn chuyên môn cho dự án, nói: "Nếu muốn ăn loại bánh này chỉ cần đem bánh luộc lại trong vòng 3 phút là sử dụng được. Vì vậy, người dùng khi đi xa quê, có thể mua đem theo để dùng vì thời gian bảo quản lên đến 7 ngày".
Để thương mại hóa, nhóm học sinh Trường THCS Thới Long đã gửi mẫu đi kiểm định tại Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP HCM, chi nhánh Cần Thơ. Kết quả đều đạt yêu cầu về chỉ tiêu vi sinh theo quy định.
Sản phẩmđượcbảo quản trong túi giấy, hút chân không với giá bán 8.000 đồng/túi 100 gram, có thể chế biến thành 2 phần ăn. Trung bình 1 tháng các em bán 105 kg bánh tằm sấy khô (tương đương 1.050 túi), sau khi trừ chi phí thu lại lợi nhuận 1.730.000 đồng/tháng.
Hiện sản phẩm này được các em đưa vào các tiệm tạp hóa ở địa phương cũng như bán trên các sàn thương mại điện tử. "Món bánh tằm Thới Long có thêm tép, rau sống, nước mắm… Vì vậy, trong thời gian tới, chúng em sẽ hoàn thiện thêm những loại đi kèm với bánh tằm cũng như nâng thời gian bảo quản lâu hơn để mở rộng thị phần" - Ngọc Trâm tự tin.