Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 về lương thực, thực phẩm sẽ diễn ra tại Hà Nội

Trong bối cảnh toàn cầu hiện nay nhằm truyền tải thông điệp về thương hiệu nông nghiệp Việt Nam ra quốc tế là 'Nhà cung cấp lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững'.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Sáng 18/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức họp báo Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 Hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững – mạng lưới một hành tinh.

Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Ban Thư ký Chương trình Lương thực, thực phẩm bền vững (SFS) của Liên Hợp Quốc tổ chức Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 với chủ đề “Chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh khủng hoảng mới” tại Hà Nội từ ngày 24-27/4/2023.

Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng với sự tham dự của 300 đại biểu; trong đó bao gồm khoảng 200 đại biểu quốc tế đến từ các quốc gia, các cơ quan của Liên hợp quốc, các Tổ chức quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, việc đăng cai hội nghị trong bối cảnh toàn cầu hiện nay nhằm truyền tải thông điệp về thương hiệu nông nghiệp Việt Nam ra quốc tế là “Nhà cung cấp lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững”. Đồng thời, thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu bao gồm an ninh lương thực và năng lượng, biến đổi khí hậu, đại dịch mới nổi...

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hội nghị sẽ xem xét các rào cản, các khó khăn, thách thức chính liên quan đến việc chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm. Đồng thời, đề xuất các giải pháp, tập trung vào bốn vấn đề: mô hình/kiến trúc toàn cầu về hệ thống lương thực thực phẩm; các chính sách và quản trị quốc gia và địa phương về hệ thống lương thực, thực phẩm; các mô hình tiêu thụ và sản xuất của hệ thống; các phương thức thực hiện chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm.

Ngoài ra, hội nghị sẽ giới thiệu những mô hình tốt, điển hình về chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm ở các quốc gia và các sáng kiến của quốc tế.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Việc đăng cai tổ chức hội nghị trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 dựa trên 3 trụ cột: Nông nghiệp sinh thái – Nông thôn hiện đại – Nông dân văn minh, thông minh. Ngành nông nghiệp Việt Nam đang hướng đến nền nông nghiệp mô hình tăng trưởng tích hợp đa giá trị theo hướng công nghệ cao, đa dạng, bền vững, phát thải thấp sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái, duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học.

Đồng thời, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Hội nghị Thượng đỉnh về hệ thống lương thực thực phẩm năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành “Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030”.

Kế hoạch hành động đề cập tới hợp tác đa ngành, đa cấp và đưa ra các nhiệm vụ, hành động cụ thể để đẩy mạnh hợp tác, tạo thêm ngoại lực hỗ trợ thúc đẩy hình thành và phát triển hệ thống lương thực thực phẩm “minh bạch, trách nhiệm và bền vững”, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng không chỉ cho gần 100 triệu người Việt Nam mà còn góp phần đảm bảo an ninh lương thực thế giới, đặc biệt trong bối cảnh các khủng hoảng toàn cầu vẫn đang diễn biến phức tạp.

Hội nghị gồm các sự kiện chính sau: 9 phiên họp chính thức từ 24 – 27/4; 10 phiên họp kỹ thuật bên lề đồng thời vào chiều 25/4; 1 ngày họp của Ban Cố vấn Đa bên vào chiều ngày 27/4 và sáng ngày 28/4. Một phiên họp bên lề cấp Bộ trưởng của Diễn đàn kinh tế thế giới phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào chiều ngày 25/4.

Mạng lưới Một hành tinh là khuôn khổ quốc tế cho các hoạt động đối tác đa bên nhằm khuyến khích tiêu dùng và sản xuất bền vững (SFS) do Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc chủ trì. SFS là chương trình toàn cầu do Liên hợp quốc (LHQ) chủ trì nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng bền vững hơn, thông qua xây dựng năng lực, tạo sức mạnh tổng hợp và tăng cường hợp tác giữa các đối tác ở tất cả các cấp.

Chương trình SFS được khởi động vào tháng 10/2015 do Thụy Sĩ, Costa Rica và Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) chủ trì. Từ 2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là thành viên đại diện cho khu vực châu Á, tham gia Ủy ban Cố vấn (MAC) của chương trình SFS.

Hội nghị toàn cầu Hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững – mạng lưới một hành tinh đã được tổ chức lần đầu năm 2017 tại Nam Phi, lần 2 năm 2019 tại Costa Rica, lần 3 năm 2021 được tổ chức trực tuyến./.

Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/hoi-nghi-toan-cau-lan-thu-4-ve-luong-thuc-thuc-pham-se-dien-ra-tai-ha-noi/288241.html