Hội nghị vùng nguyên liệu phục vụ nhà máy sản xuất, chế biến nông sản
Ngày 24/11, tại huyện Vân Hồ, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị vùng nguyên liệu phục vụ nhà máy sản xuất, chế biến nông sản thuộc Công ty TNHH IC Food Sơn La. Dự Hội nghị có lãnh đạo các huyện: Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn; Công ty TNHH IC Food Sơn La và đại diện các xã, HTX sản xuất rau trên địa bàn 3 huyện.
Ảnh: Sa Vy (CTV)
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT về tình hình phát triển rau trên địa bàn, hiện toàn tỉnh có trên 10.373 ha rau các loại, sản lượng ước đạt gần 150.000 tấn. Trên địa bàn tỉnh có 43 doanh nghiệp, HTX sản xuất rau; trong đó, diện tích rau được chứng nhận VietGAP và tương đương gần 1.400 ha, sản lượng 14.522 tấn; đang duy trì và phát triển 21 chuỗi cung ứng rau an toàn.
Để đảm bảo cung cấp nguyên liệu phục vụ cho nhà máy sản xuất, chế biến nông sản thuộc Công ty TNHH IC Food Sơn La, các sở, ngành của tỉnh và các huyện đã xây dựng phương án, kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu. Năm 2020, vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu nhà máy trên địa bàn 3 huyện: Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn với diện tích khoảng 518 ha (trồng rau từ 2 vụ trở lên), sản lượng thu hoạch ước đạt trên 21.000 tấn; năm 2021, dự kiến diện tích vùng nguyên liệu cho nhà máy khoảng 1.000 ha, sản lượng ước trên 42.000 tấn.
Tại Hội nghị, đại diện Công ty TNHH IC Food Sơn La đề nghị tỉnh và các địa phương quan tâm chỉ đạo xây dựng và mở rộng vùng nguyên liệu; Công ty sẽ có chính sách hỗ trợ sản xuất và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế cho nông dân. Ngành Nông nghiệp và các địa phương đề nghị Công ty TNHH IC Food Sơn La xây dựng kế hoạch tiêu thụ, chế biến để các địa phương có kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu cung cấp cho nhà máy theo từng giai đoạn cụ thể; chủ động ký kết, thực hiện hợp đồng liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm với các HTX, hộ gia đình để người dân yên tâm sản xuất và nhà máy có vùng nguyên liệu ổn định.