'Hốt bạc' nhờ trồng 'rau hoàng đế' theo tiêu chuẩn VietGap

Quyết tâm đưa giống măng tây xanh hay còn được gọi “rau hoàng đế” về trồng tại vùng quê lúa, HTX Nông sản hữu cơ Hà Trang được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019 ở thôn Đống Cao, xã Văn Tiến, huyện Yên Lạc không chỉ trồng thành công giống cây khó tính này theo tiêu chuẩn VietGap (quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp) mà còn quảng bá thành công sản phẩm trên nền tảng số. Từ đó, đưa măng tây đến gần hơn với người dân trong và ngoài tỉnh, thu về lợi nhuận hàng tỷ đồng/năm.

HTX Nông sản hữu cơ Hà Trang ở thôn Đống Cao, xã Văn Tiến xuất bán từ 1 – 1,2 tạ măng tây/tháng, mang lại doanh thu gần 100 triệu đồng/tháng.

HTX Nông sản hữu cơ Hà Trang ở thôn Đống Cao, xã Văn Tiến xuất bán từ 1 – 1,2 tạ măng tây/tháng, mang lại doanh thu gần 100 triệu đồng/tháng.

Nhận thấy lợi ích về kinh tế cũng như lợi ích về sức khỏe đối với con người khi sử dụng măng tây xanh làm thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày, HTX Nông sản hữu cơ Hà Trang đã đầu tư cơ sở vật chất chuyên trồng măng tây xanh theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích 25.000 m2.

Để phát triển mô hình trồng măng tây xanh, HTX đã đầu tư 600 triệu đồng xây dựng khu nhà sơ chế, đóng gói; san gạt mặt bằng, cải tạo thổ nhưỡng, xây dựng hệ thống bể lọc, trồng 3.500 bầu măng tây giống… Trong đó, phần vốn nhiều nhất dành cho việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.

Măng tây xanh là cây thân thảo, cho thu hoạch chồi măng non để làm thực phẩm, vì thế, cây cần được cung cấp nước đều đặn, đầy đủ hàng ngày ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng. Nếu thiếu nước, cây sẽ còi cọc, chậm phát triển, năng suất cũng giảm. Do vậy, việc lắp đặt hệ thống tưới khắc phục được khó khăn trong quá trình trồng măng tây.

Cây măng tây trồng sau khoảng 6 tháng là bắt đầu cho thu hoạch, thời gian kéo dài từ tháng 2 – 11. Sau 1 đêm, mầm măng có thể dài thêm từ 10 – 15 cm, chỉ cần bỏ ra chi phí trồng ban đầu, có thể kéo dài thời gian khai thác từ 8 – 10 năm. Trong khi đó, sản lượng thu hoạch cao nhất thường tập trung từ năm thứ 3 đến năm thứ 5.

Theo kinh nghiệm của các thành viên trong HTX, cây măng tây xanh sinh trưởng chủ yếu nhờ vào phân hữu cơ và nước sạch, muốn cây phát triển và cho năng suất cao, phải chăm sóc đúng kỹ thuật, bón phân hữu cơ 2 lần/tháng và tưới nước đều đặn hàng ngày để duy trì độ ẩm phù hợp, tránh ngập úng cho cây bằng cách tạo luống có độ cao từ 20 – 30 cm.

Thăm khu vườn trồng măng tây của HTX Nông sản hữu cơ Hà Trang, chúng tôi không khỏi choáng ngợp trước màu xanh ngát của những cây măng tây ở năm trồng thứ 3. Được biết, những mầm măng tây xanh thường được các thành viên HTX thu hoạch vào buổi sáng trước khi mặt trời lên. Cách làm này là để đảm bảo chất lượng, mẫu mã sản phẩm khi xuất bán.

Trước khi vận chuyển đi tiêu thụ tại hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch tại thành phố Hà Nội, măng tây sẽ được các thành viên, người lao động của HTX sơ chế, đóng gói và dán tem nhãn phục vụ quá trình truy suất nguồn gốc sản phẩm.

Nhờ đầu tư bài bản về cơ sở vật chất, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ KHKT và canh tác theo tiêu chuẩn VietGap, HTX Nông sản hữu cơ Hà Trang xuất bán từ 1 – 1,2 tạ măng tây/tháng với doanh thu gần 100 triệu đồng/tháng, tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động địa phương với thu nhập 6 triệu đồng/tháng.

Thời điểm dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, khiến nhiều đơn vị kinh doanh sản phẩm nông nghiệp điêu đứng trong việc tìm đầu ra, thu hồi vốn, nhưng HTX Nông sản hữu cơ Hà Trang vẫn hoạt động ổn định nhờ vào việc xây dựng, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu trên Facebook tại trang Fanpage "Măng tây xanh - Hà Trang"; có phương án sản xuất hợp lý và liên kết được đầu ra, giúp đảm bảo tiêu thụ sản phẩm ổn định.

Giám đốc HTX Nông sản hữu cơ Hà Trang Lê Văn Hà cho biết: “Theo tính toán, sau khi trừ đi chi phí, 1ha măng tây xanh cho thu nhập hơn 320 triệu đồng/ha/năm, cao hơn nhiều thu nhập từ trồng lúa và các cây rau màu khác.

Mặt khác, măng tây xanh là cây trồng lâu năm, chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân vi sinh, điều này sẽ giúp người trồng vừa cải tạo tầng đất canh tác, hạn chế chế đất bị rửa trôi, bạc màu, lại làm tăng độ màu mỡ, phì nhiêu cho đất; người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm sạch, an toàn”.

Thành công trong việc trồng và tiêu thụ sản phẩm măng tây xanh được canh tác theo tiêu chuẩn VietGap của HTX Nông sản hữu cơ Hà Trang đã giúp các thành viên trong HTX nâng cao thu nhập. Đồng thời, góp phần thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương, hướng đến chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng sản xuất hàng hóa chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Chưa hài lòng với kết quả hiện tại, HTX đã bắt tay vào xây dựng, mở rộng diện tích trồng măng tây xanh thêm 14.000m2. Đồng thời, dự định đầu tư xây dựng nhà màng để kéo dài thời gian thu hoạch cũng như giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do sự cố, thiên tai gây ra, giúp nâng cao giá trị thu nhập trên một diện tích canh tác trong tương lai gần.

Tin rằng trong thời gian tới, sản phẩm măng tây của HTX Nông sản hữu cơ Hà Trang sẽ tiếp tục vươn xa, và khẳng định vị thế là nông sản sạch được ưa thích đối với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Bài, ảnh: Ngọc Lan

Nguồn Vĩnh Phúc: http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/76820/%E2%80%9Chot-bac%E2%80%9D-nho-trong-%E2%80%9Crau-hoang-de%E2%80%9D-theo-tieu-chuan-vietgap.html