Không chỉ ngon miệng, những món mì này còn khiến bạn ngắm mãi không chán
Mỗi nước trên thế giới đều có những món mì đặc trưng hết sức thú vị, từ hương vị đến cách trang trí, hãy cùng đi một vòng để khám phá thử xem thế nào nhé.
Dưới đây là các loại mì nổi tiếng, đặc trưng của một số quốc gia trên thế giới.
Mì Udon Nhật Bản
Mì Udon là loại mì sợi trứ danh của Nhật Bản, nó được xem là món mì quốc túy của nền ẩm thực Nhật.
Người làm ra udon là Kukai, một tu sĩ phật giáo, đã đi ngao du khắp Trung Quốc ở đầu thế kỷ thứ 9 sau công nguyên để học tập và nghiên cứu. Sau khi trở về Nhật, ông đã làm phổ biến loại mì dày này ra khắp tỉnh Sanuki và nó cũng được xem là nơi đầu tiên ở Nhật được Kukai giới thiệu về mì Udon.
Jajangmyeon – Mì tương đen Hàn Quốc
Mì tương đen, tiếng Hàn gọi là “jjajangmyeon”, là một món ăn nổi tiếng nhất của xứ sở kim chi, cơ bản có mì trộn với nước sốt tương đen. Những người độc thân Hàn Quốc thường ăn món mì này vào ngày Black Day 14/04.
Nhiều sách báo ghi lại rằng, mì tương đen có nguồn gốc từ món mì chiên sốt zhajiangmian của người Trung Hoa vùng Sơn Đông vào triều đại Joseon. Do khoảng thời gian du nhập trước đây người Trung Hoa đã ảnh hưởng đôi chút vào ẩm thực của người Hàn. Sau này, người Hàn đã phát triển món mì, thay đổi cho đúng khẩu vị và văn hóa quốc gia.
Mì Biang Biang Trung Quốc
Mì Biang Biang là một trong những loại mì ngon có tiếng và được liệt vào hàng phải thử khi đến Tây An, mảnh đất từng là kinh đô của 13 triều đại Trung Quốc.
Mì Sopa de Fideo ở Mexico
Mì Mexico là “anh em họ” của món mì gà ở Mỹ, có tên gọi là fideo nhưng nó có một số khác biệt. Fideo là một loại mì sợi ngắn, mỏng, nhìn giống như sợi tóc mỏng manh, vàng tươi rất đẹp mắt.
Giống như món phở của người Việt, mì Fideo có nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Các món mì thường được chiên trong dầu trong một thời gian ngắn trước khi cho vào nước dùng. Nước dùng được chế từ gà, cà chua, rau mùi và tỏi, ớt.
Mì Thukpa ở Tây Tạng
Mặc dù là món mì đặc trưng ở Tây Tạng, nhưng thukpa khá nổi tiếng ở các nước như Nepan, Bhutan và Bắc Ấn Độ. Thành phần chủ yếu làm nên món ăn này là một loại mì sợ nhỏ có tên gọi là bhatsa, nó được so sánh như sợi mì gnochi của người Ý.
Video: Clip bé gái nỗ lực cắn miếng pizza hài vỡ bụng
Mì Tortellini – Ý
Tortellini và họ hàng của nó tortelloni là loại pasta nhồi thịt có hình thù giống như chiếc nhẫn, xuất xứ từ vùng Emilia Romagna của Ý.
Giống như các loại mì ống khác, tortellini là nguyên liệu cơ bản cho nhiều món ăn khác nhau. Phần nhân bên trong hoành thánh chủ yếu là các loại thịt hoặc pho mát và ăn kèm với nước sốt cà chua. Một số nơi quanh thành phố Bologna, tortellini thường được ăn kèm với thịt gà hoặc nước dùng thịt bò.
Mì Asam Laksa – Malaysia
Bất cứ du khách nào khi đặt chân đến đất nước Malaysia, đặc biệt là thành phố Penang cách thủ đô 300km, đều nhất định phải thưởng thức một tô Asam Laksa.
Sợi mì Laksa được làm từ gạo, to, có độ dai và giòn. Nước dùng khá đặc, cay nóng và có vị ngọt của tôm, vị béo của nước cốt dừa hoặc vị chua của cà chua rất đậm đà mà không gây cảm giác ngấy cho thực khách.
Mì Asheh Reshteh – Ba Tư
Mì Ba Tư là loại pasta dẹt tương tự như pasta fettuccine. Nó được nấu kèm các loại đậu, rau xanh và sữa. Đây được cho là món ăn rất sang trọng. Nó cũng là một ăn chay nhưng không thuần chay vì có thành phần sữa – một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong các món súp ở Ba Tư.