Không muốn dạ dày bị đau nghiêm trọng hơn thì đừng nên chạm vào 3 loại trái cây này
Những người đau dạ dày nên lưu ý những điều dưới đây để tránh căn bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Đau dạ dày kiêng hoa quả gì là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý trong quá trình điều trị đau dạ dày có thể đẩy lùi hiệu quả căn bệnh này. Nếu không muốn bị đau dạ dày thì nhất định phải ít đụng đến 3 loại quả này, nếu không hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.
Trái cây quá chua
Người bị bệnh dạ dày khuyến cáo không nên đụng đến các loại trái cây quá chua.
Mận, chanh, dâu tây và các loại trái cây có vị chua khác rất được mọi người ưa chuộng. Tuy nhiên, những thực phẩm này tương đối chua, sau khi ăn vào sẽ rất khó chịu cho dạ dày. Hơn nữa, những loại trái cây này sẽ phá hủy sự cân bằng axit-bazơ trong dạ dày và gây ra các bệnh về dạ dày. Điều này thậm chí còn tồi tệ hơn đối với những người có vấn đề về dạ dày. Vì vậy, người bị bệnh dạ dày khuyến cáo không nên đụng đến các loại trái cây quá chua.
Trái cây có tính nóng
Một số loại trái cây có tính nóng như sầu riêng, vải, nhãn… thường không được khuyến khích cho người bị đau dạ dày do chúng chứa nhiều đường, chất béo, gây nóng trong người, khó tiêu, đầy hơi. Do đó, người bệnh cần hạn chế ăn để cải thiện bệnh.
Dứa
Thành phần axit và các enzyme có trong dứa rất đáng kể. Mặc dù bạn không cần kiêng tuyệt đối nhưng nếu dùng quá mức có thể làm tiêu protein có lợi. Dứa cũng làm nghiêm trọng hơn tình trạng viêm loét dạ dày do tăng tiết axit dịch vị.
Vậy những loại trái cây nào thích hợp cho người đau dạ dày? Những loại trái cây dưới đây nên là sự lựa chọn hàng đầu của bạn.
Nho
Nho có tính hàn, người lạnh bụng và nóng bụng đều ăn được. Các axit trong quả nho có tác dụng điều trị thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường tỳ vị, dạ dày
Dâu tằm
Các chuyên gia đã chỉ ra rằng dâu tằm khi vào dạ dày có thể bổ sung lượng dịch vị còn thiếu và thúc đẩy quá trình tiêu hóa, vào đến ruột có thể kích thích tiết dịch ruột, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, có tác dụng bổ tỳ vị và giữ ẩm cho ruột.
Quả sung
Quả sung có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, đặc biệt đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày ăn mòn. Ngoài ra, sung rất giàu chất chống oxy hóa và có tác dụng chống lão hóa, sau khi ăn có thể giúp cơ thể điều hòa chức năng đường tiêu hóa, thích hợp cho người tỳ vị hư nhược, tiêu chảy, có tác dụng trị tiêu chảy.