Lùng mua đặc sản đồng quê, có loại có tiền cũng không dễ gì mua được

Muồm muỗm, càng cua đá hay ốc gác bếp đang là những loại đặc sản vùng quê được nhiều người tìm mua. Trong khi dễ dàng mua ốc gác bếp thì càng cua đá, hay đặc biệt là muồm muỗm rất khó có được do khó đánh bắt, số lượng ít ỏi.

Càng cua đá

Cua đá hay cua cúm núm là đặc sản của những bờ biển đá ở Bình Thuận. Tuy nhiên, do phần thân rỗng nên loài cua này chỉ ăn được đôi càng. Đây cũng là phần chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể.

 Ảnh minh họa: IT

Ảnh minh họa: IT

Gần đây, nhiều bà nội trợ đang lùng mua càng cua đá đông lạnh được đóng khay 500gr để chế biến món ăn cho gia đình. Nguyên nhân là thịt càng cua đá không bị bở, chắc, ngọt mà không tanh, ngon hơn nhiều so với càng ghẹ.

Do khó đánh bắt nên số lượng cua đá không nhiều. Giá cũng bị đẩy lên cao hơn. Nếu chỉ mua mỗi càng, giá có thể lên tới 350-400 ngàn đồng. Một khay càng cua đá 500gr sẽ khoảng 40-50 càng (loại nhỏ) hoặc 20-30 càng (loại lớn).

Nếu mua nguyên con sẽ có giá rẻ hơn nên phải bỏ đi phần thân rỗng. Giá dao động từ 180 - 220 ngàn đồng/kg (loại khoảng 10 con/kg).

Càng cua đá có thể chế biến thành nhiều món như hấp bia, riêu cháo cua đá, bún riêu cua đá… Tuy nhiên càng cua đá cứng như đá, khi ăn cần phải dùng kìm hoặc thậm chí dùng búa đập vỡ vỏ mới có thể ăn.

Muồm muỗm

Loại vật bay nhảy chỉ xuất hiện khi lúa chín, muồm muỗm được khá nhiều người trên thành phố lùng mua.

Một người bán tại Hà Nội cho biết bán hết 10kg chỉ trong vòng 1 tiếng với giá 300 ngàn đồng/kg. Nhưng vì số lượng có hạn nên chị không cung cấp được nhiều. Dù vậy, vẫn có rất nhiều người nhắn tin, gọi điện để đặt mua.

 Ảnh minh họa: IT

Ảnh minh họa: IT

Muồm muỗm rang là cách chế biến phổ biến nhất. Với lớp vỏ giòn và có hương vị béo ngậy, món ăn này rất được nhiều người ưa thích. Đây cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Yên Bái.

Tuy nhiên, hiện nay, muồm muỗm chỉ có trong tự nhiên, chỉ xuất hiện khi lúa chín rộ. Chưa có chưa có cơ sở nào nuôi để phát triển kinh tế. Vì vậy, số lượng hàng cung cấp cho thị trường chủ yếu là từ bắt trong tự nhiên nên rất ít. Do đó, dù muốn nhưng đôi lúc có tiền, người mua cũng chưa chắc đã mua được.

Ốc gác bếp

Là loại đặn sản được ưa chuộng gần đây, ốc gác bếp đang được bán với giá 150 ngàn đồng/500gr. Người tiêu dùng có thể tìm mua tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm. Còn trên các chợ mạng, giá loại ốc đặc sản này dao động từ 130 - 150 ngàn đồng/500g.

 Ảnh minh họa: IT

Ảnh minh họa: IT

Ốc gác bếp (hay còn gọi là ốc ngửi khói) là cách nuôi ốc độc lạ của người miền Tây. Theo đó, khi bắt về, ốc sẽ được bỏ vào giỏ tre và treo lên gác bếp. Sau khoảng thời gian từ 4 - 5 tháng, những con ốc này không những không bị chết hay teo tóp. Ngược lại, chúng còn trở nên mập mạp và béo hơn nuôi trong ao hồ.

Có nhiều loại ốc có thể gác bếp nhưng ốc lác gác bếp được đánh giá là ngon hơn cả với thịt giòn, ngọt, béo và dai hơn ốc bươu đen. Đối với món này, có thể chế biến đơn giản như đem luộc, hấp hay nướng. Nhưng cũng có thể cầu kỳ hơn khi ngâm ốc với hỗn hợp trứng gà + sữa tươi trước rồi mới đem đi chế biến.

Theo một doanh nghiệp sản xuất ốc lác gác bếp, mỗi tháng trung bình cung cấp 10-12 tấn ốc nhưng vẫn không phục vụ đủ nhu cầu của khách hàng.

Hà Du

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/lung-mua-dac-san-dong-que-co-loai-co-tien-cung-khong-de-gi-mua-duoc-d7129.html