Mô hình 'tự cung tự cấp' thực phẩm của người dân Đà Nẵng

Trong những ngày Đà Nẵng thực hiện giãn cách 'ai ở đâu thì ở đó', để bảo đảm nhu cầu thực phẩm tươi sống cho người dân, huyện Hòa Vang đã đẩy mạnh mô hình 'tự cung, tự cấp' thực phẩm.

Trước ngày thành phố thực hiện "ai ở đâu thì ở đó”, gia đình bà Lê Thị Tâm, ở xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm dự trữ. Tuy nhiên, do không ai được ra khỏi nhà dài ngày nên có lúc thiếu thực phẩm tươi sống.

Nhờ mô hình “tự cung, tự cấp” tại chỗ, bà Tâm được mua thịt heo, thịt gà, cá do Tổ covid-19 cộng đồng mang đến tận nhà. Bà Tâm cũng tận dụng nguồn rau xanh tại chỗ để ăn hàng ngày.

Mô hình tự cung tự cấp thực phấm tại chỗ cách làm hay của người dân Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Mô hình tự cung tự cấp thực phấm tại chỗ cách làm hay của người dân Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

“Địa phương đã hỗ trợ tổ chức nhiều cách làm hay như tự cung tự cấp thực phẩm tại chỗ giúp người dân rất tiện trong việc đặt hàng mua đồ ăn. Hiện nay chúng tôi đã mua được nhiều cá tươi sống từ Tổ Covid-19 cộng đồng thôn mang đến. Chúng tôi tận dụng đất trồng trọt tự cung, tự cấp và không sợ thiếu lương thực”, bà Tâm nói.

Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, trước nhu cầu sử dụng thịt gia súc, gia cầm của người dân tăng cao, địa phương đã tạo điều kiện cho cho người dân mổ heo bán theo hướng “tự cung, tự cấp” trên địa bàn xã. Quy trình thực hiện rất nghiêm ngặt: Người dân đăng ký nhu cầu mua với tổ Covid-19 cộng đồng thôn, sau đó báo lên xã. Sau khi kiểm tra khu vực, người mổ heo bảo đảm điều kiện phòng, chống dịch, vệ sinh môi trường thì cho mổ heo.

Người dân huyện Hòa Vang được cung cấp thực phẩm tại chỗ.

Người dân huyện Hòa Vang được cung cấp thực phẩm tại chỗ.

Bà Lý cho biết thêm, trong lúc dịch bệnh khó khăn, với mô hình này người chăn nuôi được tiêu thụ sản phẩm, còn người dân trong lúc chấp hành quy định “ai ở đâu thì ở đó” vẫn được cung cấp đầy đủ thực phẩm sạch tại chỗ, đảm bảo chất lượng. Qua đó, hạn chế được nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ những người đưa hàng ở nơi khác đến.

“Về cung cấp thực phẩm cho người dân thì xã Hòa Phú có nhiều thuận lợi hơn so với các nơi khác. Người dân nơi đây tận dụng được nhiều thực phẩm có sẵn như gạo, thịt gà, trứng, rau các loại và nguồn thịt. Tất cả được Tổ Covid-19 cộng đồng gom lại và cấp phát đến từng hộ dân. Như vậy nông dân được tiêu thụ nông sản tại chỗ. Người dân thực hiện “ai ở đâu thì ở” đó cũng được cung cấp thực phẩm”, bà Lý nói.

Người dân huyện Hòa Vang tận dụng nguồn rau củ, quả tại chỗ cung cấp cho bữa ăn hàng ngày.

Người dân huyện Hòa Vang tận dụng nguồn rau củ, quả tại chỗ cung cấp cho bữa ăn hàng ngày.

Đến thời điểm này, xã miền núi Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng chưa phát sinh ca mắc Covid-19. Đảng ủy, UBND xã Hòa Bắc ra nghị quyết về bảo vệ “vùng xanh”, triển khai mô hình “tự cung, tự cấp” lương thực, thực phẩm hiệu quả, được người dân đồng tình ủng hộ.

Bên cạnh việc người dân sử dụng thịt gà, vịt, rau củ quả tự trồng, UBND xã Hòa Bắc cũng cho phép một số hộ dân mổ heo, bò để tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Người dân huyện Hòa Vang tận dụng đất trồng rau tự cung, tự cấp tại chỗ.

Người dân huyện Hòa Vang tận dụng đất trồng rau tự cung, tự cấp tại chỗ.

Ông Thái Văn Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang cho biết, cùng với việc chốt chặn các cửa ngõ để phòng, chống Covid-19, chính quyền địa phương xây dựng phương án “tự cung, tự cấp” bảo đảm nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân.

“Chúng tôi tuyên truyền cho người dân Cơ Tu không mua bán lương thực thực phẩm trực tiếp đối với các địa phương và người bán dạo, vận động bà con tự sản xuất đảm bảo lương thực, thực phẩm tại chỗ. Thứ 2 họ có vườn rộng và tự sản xuất rau, củ quả tại chỗ…”, ông Nam nói.

Tận dụng nguồn rau có sẵn của người dân huyện Hòa Vang TP Đà Nẵng không sợ thiếu lương thực, rau củ, quả.

Tận dụng nguồn rau có sẵn của người dân huyện Hòa Vang TP Đà Nẵng không sợ thiếu lương thực, rau củ, quả.

Ông Phan Văn Tôn, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết: “Hòa Vang là một huyện nông nghiệp nên có nhiều sản phẩm rau củ, quả, gạo về thủy sản có cá nước ngọt, về chăn nuôi có heo gà vịt. Thực hiện chủ trương của thành phố “ai ở đâu thì ở đó” thì những sản phẩm này đã cung cấp và đáp ứng được nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của thành phố, các nhà tài trợ, trên địa bàn huyện không xảy ra các hộ thiếu lương thực, thực phẩm”.

Nhiều đơn, vị doanh nghiệp trao quà tận tay cho người nghèo trong khi thành phố Đà Nẵng thực hiện chủ trương "ai ở đâu thì ở đó".

Nhiều đơn, vị doanh nghiệp trao quà tận tay cho người nghèo trong khi thành phố Đà Nẵng thực hiện chủ trương "ai ở đâu thì ở đó".

Sau hơn 10 ngày thành phố Đà Nẵng áp dụng biện pháp mạnh "ai ở đâu thì ở đó”, cuộc sống của người dân gặp khó khăn. Tuy nhiên, những ngày qua, cùng với thành phố Đà Nẵng, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, chuyển hàng tấn rau củ, quả, giúp người dân vượt qua khó khăn trước mắt.

“Trên địa bàn toàn thành phố, đặc biệt các quận huyện, hiện nay là vấn đề cung cấp lương thực thực phẩm tại chỗ cho người dân được thành phố quan tâm rất kịp thời. Riêng ở huyện Hòa Vang thì nhân dân ở đây tự cung, tự cấp thực phẩm tại chỗ, ở đó các ngành chức năng và nhân dân đã vận động tự cung tự cấp thực phẩm tại chỗ. Đây là mô hình hay góp phần giúp bà con thực hiện giãn cách “ai ở đâu thì ở đó” cùng với thành phố trong việc phòng chống dịch hiệu quả", ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng cho biết./.

Tuyết Lê/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/mo-hinh-tu-cung-tu-cap-thuc-pham-cua-nguoi-dan-da-nang-886611.vov