Một bệnh nhân phải điều trị tích cực nghi ngộ độc nấm

Ngày 24/8, một người dân huyện Si Ma Cai đã phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nghi bị ngộ độc nấm.

Theo đó, khoảng 12 giờ 30 phút ngày 24/8, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viên Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Ma Seo Trá, 61 tuổi, trú tại thôn Phìn Chư 3, xã Nàn Sín (Si Ma Cai). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ý thức tỉnh táo, song có sốc, tụt huyết áp do nôn nhiều, đã xuất hiện tình trạng suy thận, chưa có rối loạn nhiều về các chức năng gan, tim, cơ quan tạo máu. Sau 6 giờ được các bác sỹ điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhân đã có tiến triển. Chẩn đoán bước đầu của bác sỹ nghi bệnh nhân bị ngộ độc nấm.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai, vào khoảng 8 giờ ngày 22/8, ông Ma Seo Trá và cháu là Ma Seo Sênh, 10 tuổi có ăn cây nấm hái trong vườn. Sau khi ăn khoảng 1 tiếng, cháu Ma Seo Sênh có biểu hiện buồn nôn và nôn, hiện đã tỉnh táo, sức khỏe bình thường. Riêng ông Ma Seo Trá sau bữa ăn đã lên nương chăn trâu, đến tối gia đình không thấy về nên đi tìm. Khoảng 21 giờ cùng ngày, gia đình tìm thấy ông Trá bị bất tỉnh trên nương và đưa vào Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai cấp cứu.

Bệnh nhân hiện đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân hiện đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Khi vào bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện lờ đờ, mệt mỏi, da niêm mạc nhợt, nôn khan, nói khó, khó thở nhẹ, nhịp thở nhanh, đau ít ở thượng vị… Sau khi điều trị tích cực, đến 9 giờ ngày 24/8, bệnh nhân đã tỉnh nhưng mệt nhiều, nói khó, khó thở nhẹ, không nôn, nhịp thở nhanh, nhịp tim nhanh, huyết áp tụt. Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tiếp tục điều trị, đồng thời, cử đội điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm đi điều tra thực tế tại hộ gia đình, lấy mẫu nấm nghi ngờ 2 bệnh nhân đã ăn, gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm nghiệm, tìm hiểu vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra theo quy định.

Được biết, vào cuối tháng 3 năm nay, tại huyện Bảo Yên cũng xảy ra vụ ngộ độc nấm làm 2 người phải nhập viện. Thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao là mùa thuận lợi cho các loại nấm phát triển. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để dự phòng ngộ độc nấm, người dân cần lưu ý tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm dại, kể cả nấm màu trắng; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm, cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; nấm tươi ăn được mới hái nên chế biến ngay, nếu để dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc nấm… Khi phát hiện ngộ độc nấm cần xử trí kịp thời ngay khi có triệu chứng ngộ độc phải gây nôn, đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị.

Phương Thảo

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/xa-hoi/mot-benh-nhan-phai-dieu-tri-tich-cuc-nghi-ngo-doc-nam-z5n20200825141303435.htm