Nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh nông, lâm, thủy sản trong bối cảnh dịch Covid-19

Với mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh nông, lâm, thủy sản của tỉnh đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và thúc đẩy xuất khẩu... UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021 tỉnh Hòa Bình.

Năm 2020, tỉnh ta có thêm 44 sản phẩm được chứng nhận OCOP, qua đó nâng cao chất lượng nông sản, thực phẩm của tỉnh

Năm 2020, tỉnh ta có thêm 44 sản phẩm được chứng nhận OCOP, qua đó nâng cao chất lượng nông sản, thực phẩm của tỉnh

Theo đó, các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm được UBND tỉnh đưa ra là: Triển khai kịp thời các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch về công tác đảm bảo ATTP của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành có liên quan. Tiếp tục chỉ đạo, điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông, lâm, thủy sản với các nhiệm vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản và hiệu quả SX-KD trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn tiếp diễn.

Nhân rộng, mở rộng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực của tỉnh theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, sản phẩm OCOP, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn.

Gia tăng số lượng và đa dạng thông tin, tuyên truyền, vận động cơ sở SX-KD nông, lâm, thủy sản tuân thủ pháp luật ATTP..., truyền thông quảng bá SX-KD nông, lâm, thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn; công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông.

Triển khai diện rộng Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 và Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ NN&PTNT để quản lý tổng thể, toàn diện điều kiện đảm bảo ATTP của các cơ sở SX-KD nông sản, thực phẩm trên địa bàn; chuyển mạnh sang hậu kiểm, thanh tra đột xuất, xử lý vi phạm đối với các cơ sở SX-KD nông, lâm, thủy sản.

Duy trì triển khai các chương trình giám sát VSATTP nông, lâm, thủy sản; kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý, tổ chức thanh kiểm tra, chú trọng thanh tra đột xuất, xử phạt nghiêm vi phạm. Tăng cường quản lý thuốc BVTV, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn.

Chủ động xử lý các sự cố mất ATTP và tìm kiếm các thị trường xuất khẩu sản phẩm nông, lâm, thủy sản của tỉnh. Phối hợp với các bộ, ngành T.Ư kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc trong SX-KD, xuất khẩu nông sản, thủy sản trong bối cảnh dịch Covid-19...

H.N (TH)

Nguồn Hòa Bình: http://www.baohoabinh.com.vn/12/149975/nang-cao-chat-luong,-nang-luc-canh-tranh-nong,-lam,-thuy-san-tr111ng-boi-canh-dich-covid-19.htm