Ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc trước cổng trường

Thời gian qua, tình trạng ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn uống không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng trước cổng trường học vẫn tiếp diễn. Để góp phần nâng cao nhận thức trong phụ huynh, học sinh về vấn đề này, các ngành chức năng, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền kết hợp quản lý chặt hơn nữa việc buôn bán thực phẩm trước cổng trường học.

Đồ ăn vặt bán tại khu vực cổng Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Hà Đông). Ảnh: Hương Giang

Đồ ăn vặt bán tại khu vực cổng Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Hà Đông). Ảnh: Hương Giang

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Hiện nay, xung quanh các cổng trường học có một số cửa hàng hoặc người bán rong đồ ăn vặt (nem chua rán, xúc xích, chả cá…), nước ngọt, bánh kẹo… không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Đáng chú ý, vừa qua, tại Trường Trung học cơ sở Bình Minh (thôn Sinh Quả, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai) xuất hiện nhóm người lạ phát miễn phí sản phẩm trà mật ong Boncha vị ô long đào cho học sinh và đã xảy ra sự cố an toàn thực phẩm. Nghi ngờ sản phẩm trà mật ong Boncha không an toàn, các ngành chức năng đã điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Tại các địa phương khác cũng xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng thức ăn ngoài cổng trường học… Thực tế, vấn đề quản lý các cửa hàng bán đồ ăn uống xung quanh cổng trường học rất khó khăn. Theo chị Đào Thị Thanh Vân (phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du, quận Hà Đông), vào cuối buổi chiều, khi đón con đi học về, chị và nhiều phụ huynh thường ghé vào hàng quán bán đồ ăn vặt xung quanh trường mua cho con. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi theo dõi thông tin trên báo chí, mạng xã hội thấy có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do học sinh ăn quà vặt không rõ nguồn gốc trước cổng trường nên chị khá lo lắng và hạn chế mua những sản phẩm này...

Trưởng phòng Y tế huyện Hoài Đức Nguyễn Thị Thanh cho biết, thời gian qua, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về chấp hành quy định an toàn thực phẩm. Song, việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm quanh trường học còn bất cập do số cơ sở kinh doanh thực phẩm ngoài cổng trường nhiều, nhỏ lẻ, gây khó khăn trong kiểm soát nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Còn theo Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm Phạm Thị Thanh Nhàn, vào giờ tan học, nhiều đồ ăn, thức uống được bày bán trên những chiếc xe đạp, xe đẩy trước cổng trường. Khi cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý vi phạm thì họ di chuyển sang địa bàn khác, thậm chí bỏ cả phương tiện, đồ nghề để thoát thân.

Nhìn chung, việc xử lý vi phạm các cơ sở kinh doanh bán đồ ăn uống cổng trường học rất khó khăn do các xã, phường, thị trấn chỉ kiểm tra được ngoại quan, nguồn gốc xuất xứ, bao bì nhãn mác sản phẩm. Trong khi đó, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ này tại cơ sở còn mỏng, kiêm nhiệm nên chưa kiểm tra thường xuyên.

Kiên quyết tẩy chay các loại thực phẩm bẩn

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh cho biết, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, tránh các vụ việc đáng tiếc xảy ra trên địa bàn, huyện yêu cầu các trường học thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền đến tất cả phụ huynh, quán triệt học sinh không mua đồ ăn vặt không có nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm vệ sinh ở cửa hàng tạp hóa, quầy bán hàng rong trước cổng trường; cần chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức rà soát, thường xuyên kiểm tra, xử lý các hộ, cá thể kinh doanh quanh khu vực cổng trường; kiên quyết tẩy chay các loại thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận, trước năm học 2024-2025, huyện Hoài Đức đã xây dựng chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức”. Trên cơ sở đó, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học. Trong đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở giáo dục, các tổ chức, cá nhân trong thực hiện quy định về an toàn thực phẩm; đồng thời kiểm soát an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học nhằm bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) Đặng Thanh Phong cho biết, từ nay đến cuối năm, công tác quản lý an toàn thực phẩm tiếp tục được tăng cường, trong đó, thành phố tập trung triển khai chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn Hà Nội” đối với các cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó, Hà Nội triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, thức ăn đồ uống ăn ngay, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Đặc biệt, công tác kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, liên tục; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm và thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường học, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng, rất cần sự chung tay giám sát của phụ huynh học sinh. Đặc biệt, các nhà trường cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm cho học sinh, tránh xa thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngọc Quỳnh

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/ngan-chan-thuc-pham-khong-ro-nguon-goc-truoc-cong-truong-683049.html