Nghề làm đậu phụ mang lại thu nhập ổn định cho chị em phụ nữ An Vỹ

Tại xã An Vỹ (Khoái Châu, Hưng Yên), nghề làm đậu phụ đã tồn tại từ lâu và được biết đến rộng rãi. Với những bí quyết được truyền miệng qua các thế hệ, những người làm nghề đã tạo nên một món ăn dân dã, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Hiện có hơn 900 hộ dân trong xã đang tham gia nghề làm đậu phụ, góp phần giải quyết việc làm cho địa phương. Nghề sản xuất đậu phụ không gây ảnh hưởng đáng kể đến môi trường, mọi phụ phẩm như xơ, bã đều được tận dụng cho chăn nuôi gia súc hoặc làm phân bón cho cây trồng. Trung bình mỗi hộ dân trong xã sản xuất từ 40 đến 60kg đậu phụ thành phẩm mỗi ngày. Giá bán trung bình 1 kg đậu phụ là từ 20.000 - 25.000 đồng (tùy thuộc vào giá thành đỗ tương). Sau khi trừ các chi phí, mỗi hộ dân thu được lợi nhuận hàng năm trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, các phụ phẩm như bã và xơ cũng được người dân tận dụng để nuôi lợn, gà, từ đó tăng thu nhập và tạo ra công ăn việc làm ổn định cho đông đảo người dân trong xã.

Nhận thức rõ vai trò và ý nghĩa của việc bảo tồn và phát triển làng nghề, Hội LHPN xã An Vỹ đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực. Các biện pháp này bao gồm việc thống kê số lượng những gia đình đang sản xuất đậu phụ, đưa sản phẩm đậu phụ An Vỹ tham gia các chương trình xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm...

Nguyễn Tuấn Dũng

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/nghe-lam-dau-phu-mang-lai-thu-nhap-on-dinh-cho-chi-em-phu-nu-an-vy-20231120220210353.htm