Nghệ nhân Lương Thị Thi - giữ khói bếp Mỳ Quảng

Ở vùng đất là cái nôi của món Mỳ Quảng Phú Chiêm, có một nghệ nhân dù tuổi đã cao những vẫn còn giữ phương pháp làm mì bằng bếp củi, tráng mì bằng tay. Không chỉ là người hiếm hoi còn giữ cách làm mì thủ công, bà Lương Thị Thi còn là 1 trong 4 nghệ nhân từng được mời sang Nhật Bản giới thiệu món Mỳ Quảng này với bạn bè thế giới. Ở tuổi 77, bà vẫn đang thắp lửa cho từng sợi Mỳ Quảng, mang theo cả nét văn hóa của người xứ Quảng đi muôn nơi.

Từ hồi 16 tuổi bà đã theo nghề tráng bánh, tráng mỳ rồi. Hồi đó bà đi bán mỳ ở Đà Nẵng là bà gánh dạo đi bán chứ không ngồi một chỗ như bây giờ. Bà đi dạo xóm để bán, hồi đó tô mỳ chỉ 1.000 đồng, họ ăn thêm tí nữa là 1.500 đồng.

Mỳ tráng tay là nghề truyền thống của ông bà từ hồi nào đến giờ. Giờ họ toàn làm máy móc, nhưng bản thân bà vẫn còn thích tráng tay. Đi đâu có bếp mỳ tráng tay là bà tráng cho mọi người ăn. Bà mê cái nghề của mình. Tráng tay là tráng 2 lớp, lửa đốt bằng thang nó chín chắn con mỳ hơn. Mỳ tráng bằng máy cũng chín, nhưng mỳ máy có 1 lớp thôi.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Mỹ Phượng - Lê Quang

Nguồn Quốc Hội TV: https://quochoitv.vn/nghe-nhan-luong-thi-thi-giu-khoi-bep-my-quang-237008.htm