Nghệ nhân trao truyền bí quyết làm nước nắm Nam Ô

Hàng trăm sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. Đà Nẵng cùng các du khách quốc tế bày tỏ sự hào hứng và thích thú khi được nghe và trực tiếp trải nghiệm nghề làm nước mắm truyền thống Nam Ô – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Sáng ngày 22/11, tại Bảo tàng TP. Đà Nẵng diễn ra chương trình "Nghệ nhân trao truyền" với chủ đề "Mặn mòi vị biển Nam Ô". Tại chương trình, Nghệ nhân Trần Ngọc Vinh - Chủ tịch Hội làng nghề nước mắm Nam Ô đã giới thiệu đến các sinh viên, du khách tại TP. Đà Nẵng lịch sử hình thành làng nghề nước mắm Nam Ô, quy trình sản xuất nước mắm cũng như những khó khăn, thách thức của làng nghề trong bối cảnh thương mại hóa hiện tại

Sáng ngày 22/11, tại Bảo tàng TP. Đà Nẵng diễn ra chương trình "Nghệ nhân trao truyền" với chủ đề "Mặn mòi vị biển Nam Ô". Tại chương trình, Nghệ nhân Trần Ngọc Vinh - Chủ tịch Hội làng nghề nước mắm Nam Ô đã giới thiệu đến các sinh viên, du khách tại TP. Đà Nẵng lịch sử hình thành làng nghề nước mắm Nam Ô, quy trình sản xuất nước mắm cũng như những khó khăn, thách thức của làng nghề trong bối cảnh thương mại hóa hiện tại

Nước mắm Nam Ô được làm từ 2 nguyên liệu gồm cá cơm và muối trắng thô (muối hạt), ủ trong 12 tháng ròng. Nghệ nhân Trần Ngọc Vinh chia sẻ nghề làm nước mắm truyền thống như chăm con mọn, phải tỉ mỉ, cẩn thận, chỉ cần 1 chút nước vào mắm sẽ hư, trong một năm ủ mắm phải thường xuyên theo dõi...

Nước mắm Nam Ô được làm từ 2 nguyên liệu gồm cá cơm và muối trắng thô (muối hạt), ủ trong 12 tháng ròng. Nghệ nhân Trần Ngọc Vinh chia sẻ nghề làm nước mắm truyền thống như chăm con mọn, phải tỉ mỉ, cẩn thận, chỉ cần 1 chút nước vào mắm sẽ hư, trong một năm ủ mắm phải thường xuyên theo dõi...

Sau 1 năm ủ cá với muối sẽ ra mắm cá thô, người làm mắm bắt đầu lọc mắm. Nước mắm được lọc lần 1 sẽ được đưa trở lại phiễu lọc lại nhiều lần (đảo mắm) đến khi nước mắm không còn cặn bã, nước mắm đỏ vàng. (Ảnh: Quy trình làm nước mắm Nam Ô nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bạn sinh viên đến từ các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn TP. Đà Nẵng)

Sau 1 năm ủ cá với muối sẽ ra mắm cá thô, người làm mắm bắt đầu lọc mắm. Nước mắm được lọc lần 1 sẽ được đưa trở lại phiễu lọc lại nhiều lần (đảo mắm) đến khi nước mắm không còn cặn bã, nước mắm đỏ vàng. (Ảnh: Quy trình làm nước mắm Nam Ô nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bạn sinh viên đến từ các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn TP. Đà Nẵng)

Chương trình được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn và quảng bá về một nghề truyền thống ở vùng biển Nam Ô (Đà Nẵng) - Nghề làm nước mắm; góp phần bảo tồn, phát huy và truyền dạy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và bản sắc riêng có của các nghề, làng nghề truyền thống xứ Quảng. Đồng thời. gửi gắm ước mơ, trao truyền tri thức của người nghệ nhân và để công chúng - nhất là thế hệ trẻ được dịp tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm thực tế những giá trị văn hóa đặc sắc của nghề làm nước mắm Nam Ô. Chương trình được chọn để kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XV (23/11/2004 - 23/11/2019). (Ảnh: Sau khi lắng nghe và chứng kiến quy trình làm mắm, các bạn sinh viên đã được trải nghiệm công đoạn ủ mắm với 2 nguyên liệu cá cơm tươi và muối)

Chương trình được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn và quảng bá về một nghề truyền thống ở vùng biển Nam Ô (Đà Nẵng) - Nghề làm nước mắm; góp phần bảo tồn, phát huy và truyền dạy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và bản sắc riêng có của các nghề, làng nghề truyền thống xứ Quảng. Đồng thời. gửi gắm ước mơ, trao truyền tri thức của người nghệ nhân và để công chúng - nhất là thế hệ trẻ được dịp tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm thực tế những giá trị văn hóa đặc sắc của nghề làm nước mắm Nam Ô. Chương trình được chọn để kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XV (23/11/2004 - 23/11/2019). (Ảnh: Sau khi lắng nghe và chứng kiến quy trình làm mắm, các bạn sinh viên đã được trải nghiệm công đoạn ủ mắm với 2 nguyên liệu cá cơm tươi và muối)

Nghề làm nước mắm truyền thống Nam Ô vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là sự ghi nhận với những nỗ lực giữ nghề và truyền nghề của những người dân làng nước mắm Nam Ô (Hòa Hiệp, Liên Chiểu, Đà Nẵng). Dự kiến, lễ trao bằng công nhận di sản đối với Nghề làm nước mắm truyền thống Nam Ô sẽ diễn ra vào đầu tháng 12/2019. (Ảnh: Nhiều du khách tham quan bảo tàng Đà Nẵng bày tỏ sự hứng thú đối với nghề làm nước mắm truyền thống Nam Ô)

Nghề làm nước mắm truyền thống Nam Ô vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là sự ghi nhận với những nỗ lực giữ nghề và truyền nghề của những người dân làng nước mắm Nam Ô (Hòa Hiệp, Liên Chiểu, Đà Nẵng). Dự kiến, lễ trao bằng công nhận di sản đối với Nghề làm nước mắm truyền thống Nam Ô sẽ diễn ra vào đầu tháng 12/2019. (Ảnh: Nhiều du khách tham quan bảo tàng Đà Nẵng bày tỏ sự hứng thú đối với nghề làm nước mắm truyền thống Nam Ô)

Vũ Lê

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/nghe-nhan-trao-truyen-bi-quyet-lam-nuoc-nam-nam-o-128692.html