Nhật Bản tạm ủy quyền cho Việt Nam giám sát khử khuẩn vải thiều xuất khẩu

Trong tình hình đặc biệt vì diễn biến của dịch COVDI-19 đang phức tạp, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản đã tạm thời ủy quyền cho Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) thực hiện việc giám sát khử khuẩn cho vải thiều xuất khẩu sang thị trường này.

Sáng nay (26/5), lô vải đầu tiên của mùa vụ 2021 gồm 20 tấn vải thiều sớm của huyện Tân Yên (Bắc Giang) vừa được thu mua, xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Để có được bước khởi đầu này, nhiều ngày qua các cán bộ làm công tác bảo đảm sau thu hoạch của vụ vải ở vùng dịch bệnh này đã nỗ lực nhiều ngày đêm không nghỉ.

Vải sau thu hoạch được bảo quản ngay tại kho lạnh để chuyển về kiểm dịch và sơ chế tại chỗ - Ảnh: VGP/Nguyễn Dũng

Vải sau thu hoạch được bảo quản ngay tại kho lạnh để chuyển về kiểm dịch và sơ chế tại chỗ - Ảnh: VGP/Nguyễn Dũng

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT) cho biết, để nâng cao chất lượng vải thiều sau khi xử lý để xuất khẩu sang Nhật Bản, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch cải tiến quy trình, cơ chế sau xử lý để khắc phục khuyết điểm của công nghệ xử lý khử khuẩn bằng Methyl Bromide là phá hủy mạnh màng tế bào. "Nhờ đó, năm nay vải được bảo quản tốt hơn hẳn năm ngoái, sau khi những lô vải đầu tiên của Hải Dương đến Nhật Bản, phía Nhật Bản đã kiểm tra và phản hồi chất lượng vải rất tốt, bảo đảm sự tươi ngon" - ông Hiếu nói.

Những cải tiến dù nhỏ cũng mang lại hiệu quả rất lớn cho xuất khẩu vải vụ này - Ảnh: VGP/Nguyễn Dũng

Những cải tiến dù nhỏ cũng mang lại hiệu quả rất lớn cho xuất khẩu vải vụ này - Ảnh: VGP/Nguyễn Dũng

Từ khi chưa kết thúc vụ vải năm 2020, Cục Bảo vệ thực vật, Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch đã bắt tay vào việc cải tiến quy trình xử lý khử trùng vải xuất khẩu sang Nhật Bản cho vụ thu hoạch 2021. Theo đó, phía Cục Bảo vệ thực vật đã đàm phán với đối tác Nhật Bản thay đổi phương án xử lý thùng carton sang rổ nhựa. "Chỉ một thay đổi nhỏ như thế nhưng cũng mang lại tác dụng rất lớn, giúp giảm bớt thời gian sơ chế sau xử lý do có thể nhúng luôn rổ vào nước rửa; giảm bớt chi phí, đồng thời giúp phân bố thuốc đều hơn khi xử lý và thông thoáng hơn sau xử lý, giúp giảm thời gian chờ đợi".

Việc kiểm tra vải được cán bộ Cục Bảo vệ thực vật phân công trực ngày đêm để bảo đảm tiến độ các đơn hàng xuất khẩu - Ảnh: VGP/Nguyễn Dũng

Việc kiểm tra vải được cán bộ Cục Bảo vệ thực vật phân công trực ngày đêm để bảo đảm tiến độ các đơn hàng xuất khẩu - Ảnh: VGP/Nguyễn Dũng

Để bảo đảm công tác phòng chống dịch trong khâu xử lý vải xuất khẩu sang Nhật Bản, Cục Bảo vệ thực vật thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo 5K, phối hợp với địa phương từ sớm để tạo điều kiện cho các đơn vị vừa chống dịch vừa sản xuất, cán bộ yên tâm vào vùng dịch làm việc.

Từng quả vải được tuyển lựa theo đúng yêu cầu của đối tác phía Nhật Bản - Ảnh: VGP/Nguyễn Dũng

Từng quả vải được tuyển lựa theo đúng yêu cầu của đối tác phía Nhật Bản - Ảnh: VGP/Nguyễn Dũng

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, việc cải tiến quy trình xử lý vải xuất khẩu sang Nhật Bản, chất lượng được phía Nhật khẳng định rất tốt, hôm nay (26/5) có 3 doanh nghiệp xuất khẩu lô vải sớm đầu tiên của Tân Yên (Bắc Giang) sang Nhật Bản với số lượng khoảng 20 tấn.

Toàn bộ quy trình khử khuẩn được thực hiện nghiêm ngặt theo yêu cầu phía Nhật Bản - Ảnh: VGP/Nguyễn Dũng

Toàn bộ quy trình khử khuẩn được thực hiện nghiêm ngặt theo yêu cầu phía Nhật Bản - Ảnh: VGP/Nguyễn Dũng

Thông tin từ Sở Công Thương Bắc Giang cho biết, tỉnh đang triển khai phương án tiêu thụ 70% tại thị trường trong nước, xuất khẩu khoảng 30%. Bắc Giang đã xuất khẩu sang các thị trường, chủ yếu là Trung Quốc, được gần 50% trong số 2.000 tấn thu hoạch vải sớm. Ngoài sản lượng vải tiêu thụ trong nước, mùa vụ 2021 Bắc Giang dự kiến xuất khẩu khoảng 20.000 tấn vải sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, EU, Mỹ...

Đỗ Hương

Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/thi-truong/nhat-ban-tam-uy-quyen-cho-viet-nam-giam-sat-khu-khuan-vai-thieu-xuat-khau/432461.vgp