Những cách đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để giữ gìn vệ sinh răng miệng

Sở hữu một hàm răng chắc khỏe và trắng sáng không phải là điều quá khó khăn nếu bạn thực hiện những cách làm sau.

Bạn nên tập cho mình thói quen giữ gìn vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng cách thiết lập một “lịch trình” riêng cho bộ phận này như:

Đánh răng đúng cách: Theo các nha sĩ nên đánh răng 2 lần/ngày, sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ. Một điều lưu ý, nếu bạn đã ăn hoặc uống các loại thực phẩm chứa nhiều axit như: cam, quýt, chanh,rượu,...trước đó, thì nên chờ ít nhất 30 phút để tránh men răng bị tổn thương.

Vệ sinh lưỡi: Lưỡi là nơi chứa rất nhiều thức ăn thừa và vi khuẩn. Vì vậy, vệ sinh lưỡi hàng ngày là một trong những biện pháp phòng chống chứng hôi miệng tốt nhất. Việc của bạn là nhẹ nhàng chải lưỡi bằng bề mặt sau của bàn chải đánh răng để “dọn” sạch đi lớp chất bẩn còn bám lại trên bộ phận này.

Súc miệng thường xuyên: Sau khi đánh răng, bạn nên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng để loại bỏ những vi khuẩn còn sót lại trong khoang miệng.

Vệ sinh hàng ngày chỉ giúp bạn làm làm chậm quá trình “lão hóa” răng và ngăn ngừa phần nào sự phát triển của vi khuẩn. Do đó, để có nụ cười tươi, bạn nên thực hiện khám răng và nướu định kỳ 6 tháng/ lần. Một chuyến “ghé thăm” bác sĩ nha khoa sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn như: sâu răng, răng bị xỉn màu,viêm nướu, viêm tủy,…

Trong quá trình ăn uống, các mảng bám từ thức ăn sẽ tích tụ quanh các chân răng, trên nướu hay giữa các kẽ răng khi không được vệ sinh đúng cách. Nếu không loại bỏ kịp thời, nó sẽ dần bị vôi hóa và tạo thành cao răng - nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Vì vậy, việc đến khám nha sĩ định kỳ sẽ giúp bạn làm sạch răng miệng, loại bỏ mảng bám, ngăn ngừa các bệnh về răng lợi, duy trì cho mình một "nụ cười tươi".

Không chỉ làm sạch khoang miệng hàng ngày, bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều canxi và phốt-pho như: sữa, phô-mai, đậu phụ, rau xanh, hạnh nhân, trứng, cá,... cũng là biện pháp đơn giản và hiệu quả để có hàm răng chắc khỏe. Bên cạnh đó, thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, cà chua, ớt, bông cải xanh, khoai tây,... cũng đóng một vai trò tích cực trong việc duy trì sức khỏe của nướu.

Ngoài ra, để có một chế độ ăn uống hợp lý, bạn nên hạn chế sử dụng đường trong thực đơn. Bởi vì, chất ngọt này sẽ cộng hưởng với các vi khuẩn có trong miệng để tạo thành axit có hại cho răng và nướu. Chất này sau đó sẽ ăn mòn men răng của bạn theo thời gian và làm tăng nguy cơ bị sâu răng.

Hạn chế uống cafe, rượu và trà, vì trong các loại thực phẩm này đều có chứa thành phần axit cùng chất tạo màu, nên dễ khiến răng bị xỉn và ố vàng. Do đó, sau khi dùng những thức uống này, bạn nên súc miệng bằng nước lọc để làm sạch khoang miệng và loại bỏ các mảng bám trên răng.

Theo Dantri

Nguồn Tuyên Quang: http://www.baotuyenquang.com.vn/xa-hoi/suc-khoe/nhung-cach-don-gian-nhung-cuc-ky-hieu-qua-de-giu-gin-ve-sinh-rang-mieng-125436.html