Những điều đặc biệt về văn hóa Ý trong Tủ sách năm châu

4 tác phẩm trong Tủ sách năm châu - Văn hóa Ý đều là những cuốn sách thể hiện văn hóa, bản sắc và dấu ấn của đất nước và con người Italia, đặc biệt là lịch sử, hội họa.

Ngày 16/10, Sách Thời đại (TIMES) và khoa Tiếng Italia - Đại học Hà Nội phối hợp thực tổ chức ra mắt Tủ sách năm châu - Văn hóa Ý.

Tủ sách mở đầu với 4 cuốn: Bản sắc văn hóa Ý, Ngôn ngữ cử chỉ của người Ý, Lược sử thời trang Ý, Vị đắng trong ẩm thực Ý, phản ánh những nét đặc trưng của đất nước giàu bản sắc văn hóa.

Ông Vũ Trọng Đại - Giám đốc TIMES, cho biết 4 tác phẩm trong bộ Văn hóa Ý thể hiện văn hóa, bản sắc và dấu ấn của đất nước và con người Italia, đặc biệt là lịch sử và hội họa.

Các diễn giả tại buổi giao lưu ra mắt sách.

Các diễn giả tại buổi giao lưu ra mắt sách.

Tất cả bản dịch 4 tác phẩm đều do giảng viên và sinh viên khoa Tiếng Italia thực hiện. Bà Phạm Bích Ngọc - Trưởng khoa Tiếng Italia, Trường Đại học Hà Nội, chia sẻ: “4 tác phẩm sẽ đóng vai trò tiên phong, đặt dấu mốc đầu tiên cho Tủ sách năm châu của TIMES".

Bản sắc văn hóa Ý của Giuseppe Giliberti mang đến cái nhìn tinh tế về văn hóa của đất nước hình chiếc ủng. Cuốn sách khai thác ngôn ngữ khéo léo, thể hiện ý nghĩa văn hóa ẩn chứa, giúp độc giả hiểu rõ hơn về tâm hồn người Ý và những câu hỏi sâu sắc về bản sắc dân tộc, cũng như sự thay đổi trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Ngôn ngữ cử chỉ của người Ý của Claudio Nobili giúp người đọc hiểu rõ hơn ý nghĩa của cử chỉ trong giao tiếp của người Ý, không chỉ hỗ trợ ngôn ngữ mà còn làm phong phú ý nghĩa lời nói.

Vị đắng trong ẩm thực Ý của Massimo Montanari thảo luận về vai trò đặc biệt của hương vị này trong ẩm thực Ý. Vị đắng là một đặc điểm không độc quyền nhưng độc đáo trong văn hóa Ý. Bắt đầu ngày mới bằng vị đắng của cà phê và kết thúc một ngày bằng vị đắng của rượu tiêu vị, “đắng” chính là hương vị được chào đón nhất trong nền văn hóa ẩm thực của đất nước này.

Bằng cách đào sâu vào các nguồn văn học và chuyên luận về thực vật học, nông nghiệp, ẩm thực, nhà sử học ẩm thực vĩ đại Massimo Montanari đã cho chúng ta một lời giải đáp thú vị về niềm đam mê “cay đắng” của người Ý.

Lược sử thời trang Ý của Maria Giuseppina Muzzarelli, độc giả Việt Nam có cơ hội khám phá sự phát triển của ngành thời trang nước này - một hình thức biểu hiện văn hóa độc đáo, giao thoa giữa nghệ thuật và thủ công, trở thành một phần không thể tách rời trong hình ảnh Italy trên toàn thế giới.

Ảnh: BTC

Tình Lê

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nhung-dieu-dac-biet-ve-van-hoa-y-trong-tu-sach-nam-chau-2332515.html