Những loại trái cây nào giúp tăng tuổi thọ?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và tim mạch, ăn nhiều loại trái cây vừa tốt cho tim mạch và có thể kéo dài tuổi thọ của con người.
Bạn có biết rằng ăn trái cây cũng có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và tăng tuổi thọ của con người?
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi tác của bạn: Di truyền, môi trường, căng thẳng, sử dụng thuốc lá và chế độ ăn uống. Mặc dù một số yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát, nhưng bạn có thể tập trung vào các loại thực phẩm và đồ uống bạn tiêu thụ như một cách để cải thiện tuổi thọ của mình.
Ngoài những thực phẩm có thể chống lão hóa như các loại hạt, cá, dầu, thảo mộc và gia vị, thì một số loại trái cây cũng được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
Đu đủ
Đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim như kali, các vitamin A, vitamin C và chất chống oxy hóa. Theo USDA, 1 cốc nước ép đu đủ cung cấp rất nhiều vitamin có lợi cho cơ thể con người.
Theo một đánh giá được công bố trên Frontiers in Physiology năm 2021, sự thiếu hụt vitamin A và C liên quan đến sức khỏe của tim mạch, trong đó việc bổ sung các vitamin này được cho là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao, xơ vữa động mạch, đau tim và suy tim.
Ngoài ra, loại thực phẩm giàu kali này còn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách làm giãn mạch máu, cho phép lưu thông máu hiệu quả hơn, theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Khoa học Thực phẩm & Dinh dưỡng .
Các chuyên gia tiết lộ: Đu đủ có hàm lượng kali cao, có thể tốt cho huyết áp. Ngoài ra, đu đủ còn chứa các enzyme tiêu hóa có thể hỗ trợ tiêu hóa, giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh và giúp giảm viêm.
Quả bơ
Bơ là loại quả giàu axit béo không bão hòa đơn có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và gia tăng tuổi thọ.
Thêm vào đó, bơ còn chứa một hợp chất có khả năng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư trong giai đoạn bệnh mới khởi phát. Ngoài ra, để tăng mùi vị có thể chế biến thành sinh tố bơ để sử dụng.
Bơ mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Đầu tiên, bơ được chứng minh là giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường tuýp 2. Do có hàm lượng chất béo lành mạnh cao, bơ cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ăn bơ cũng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, thúc đẩy hệ tiêu hóa, tăng cường trí não, tốt cho mắt và chống ung thư.
Chuối
Chuối rất giàu kali, ngoài ra còn có magie. Hai chất dinh dưỡng này có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon, vì vậy bạn nên ăn một quả chuối trước khi đi ngủ.
Theo các chuyên gia, ăn chuối có thể giúp bạn sống lâu hơn. Chúng có thể làm giảm nguy cơ ung thư, cũng như huyết áp cao. Họ tuyên bố rằng chúng chứa kali, giúp giảm huyết áp và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư thận.
Nho đỏ
Hàm lượng polyphenol cao trong nho đỏ khiến chúng trở thành một loại trái cây tuyệt vời thứ 4 để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Theo một đánh giá toàn diện được công bố trên Molecules vào năm 2021, các polyphenol có trong nho đã được chứng minh là có lợi trong việc điều trị các bệnh tim mạch và tiểu đường bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa, hạ huyết áp và giảm viêm.
“Chứa nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol, flavanol, chất xơ và resveratrol, nho đỏ có thể giúp giảm viêm. Chúng cũng chứa nhiều nước, giúp tạo cảm giác no” - Theo Ellis Hunnes.
Những biện pháp hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Đây là những biện pháp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe tim mạch khác và có thể kéo dài tuổi thọ.
Ăn uống điều độ, lành mạnh: Ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng, chẳng hạn như trái cây, rau, protein nạc, các loại hạt và hạt. Vận động thường xuyên: Đặt mục tiêu thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động thể chất nhẹ hoặc 75 phút hoạt động thể chất mạnh mỗi tuần.
Bỏ thuốc lá: Việc sử dụng thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể phòng ngừa được ở Mỹ. Ngủ đủ giấc: Đảm bảo ngủ đủ từ 7 đến 9 giờ mỗi ngày để não hoạt động tốt nhất và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Quản lý cân nặng: Đây là việc làm quan trọng để có sức khỏe tim mạch tốt, vì thừa cân hoặc béo phì là yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim mạch. Kiểm soát cholesterol: Mức cholesterol LDL cao có thể dẫn đến bệnh tim. Thói quen lối sống lành mạnh (ví dụ tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống bổ dưỡng) có thể giúp giảm cholesterol LDL.
Quản lý lượng đường trong máu: Việc tiêu thụ những thực phẩm không lành mạnh có thể làm tăng lượng đường trong máu, gây tổn hại cho tim và các cơ quan khác trong cơ thể. Quản lý huyết áp: Việc kiểm soát huyết áp sẽ cải thiện chức năng tim và giúp bạn khỏe mạnh lâu hơn.
* Thông tin mang tính tham khảo
Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/nhung-loai-trai-cay-nao-giup-tang-tuoi-tho-330285.html