Nồng độ cholesterol thấp có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe

Một mặt, nồng độ cholesterol thấp giúp nhiều người giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nồng độ này ở mức quá thấp lại gây tổn hại không nhỏ tới sức khỏe của con người.

Cholesterol là dạng chất béo như sáp có trong các tế bào của cơ thể. Có hai loại cholesterol chính là lipoprotein tỷ trọng cao (High Density Lipoprotein - HDL), hay cholesterol “tốt”, và lipoprotein tỷ trọng thấp (Low Density Lipoprotein - LDL), hay cholesterol “xấu”.

Nghiên cứu mới đây bởi nhóm các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm Dịch tễ học dinh dưỡng (NEL) của Đại học Pennsylvania, Mỹ cho biết, LDL cholesterol ở mức quá thấp làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ do xuất huyết não (xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ và chảy máu vào các cơ quan).

Trong khi đó, cholesterol “xấu” ở mức quá cao có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch (hay còn gọi là xơ vữa động mạch), và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ bởi cục máu đông ngăn lưu lượng máu lên não.

 Ảnh minh họa. Nguồn: livescience.com.

Ảnh minh họa. Nguồn: livescience.com.

Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NIH) khuyến cáo, đối với người trưởng thành khỏe mạnh, LDL cholesterol nên ở mức dưới 100 mg/dL. Tuy nhiên, nhiều hướng dẫn y tế gần đây khuyến nghị những người có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch nên đặt mục tiêu giảm nồng độ LDL cholesterol xuống mức thấp hơn, từ dưới 70 mg/dL.

Theo PGS Cao Tường (Xiang Gao), Giám đốc Phòng thí nghiệm NEL, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, khẳng định rằng một chế độ dinh dưỡng điều độ và cân bằng chính là yếu tố quyết định tới mức tối ưu nhất của LDL cholesterol. Nồng độ cholesterol quá cao hay quá thấp đều không tốt.

Nhóm nghiên cứu của PGS Cao Tường đã phân tích thông tin từ khoảng 96.000 người trưởng thành không có tiền sử đột quỵ, đau tim hoặc ung thư tại thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Những người tình nguyện tham gia chương trình được đo mức cholesterol vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu và lần tiếp theo là vào khoảng 9 năm sau đó. Trong thời gian đó, có 753 trường hợp đã bị đột quỵ do xuất huyết não.

Cụ thể, những người có mức LDL cholesterol dưới 70 mg/dL có nguy cơ bị đột quỵ do xuất huyết não cao hơn 65% so với những người có mức LDL cholesterol từ 70 đến 99 mg/dL, trong khi những người có mức LDL cholesterol dưới 50 mg/dL có nguy cơ bị đột quỵ do xuất huyết não cao hơn 2 lần so với những người có mức LDL cholesterol từ 70 đến 99 mg/dL.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là nguy cơ đột quỵ do xuất huyết nói chung là tương đối thấp, chỉ chiếm chưa tới 1% tổng số người tham gia.

 Ảnh minh họa. Nguồn: livescience.com.

Ảnh minh họa. Nguồn: livescience.com.

Nghiên cứu này không chỉ ra lý do LDL cholesterol thấp có làm tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết hay không, nhưng có thể thấy, cholesterol đóng vai trò chính trong việc hình thành màng tế bào và nồng độ LDL cholesterol là nguyên nhân chính dẫn đến sự huyết tán (vỡ các tế bào máu hồng cầu). Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy có mối tương quan giữa LDL cholesterol và quá trình máu đông. Khi LDL cholesterol ở mức quá thấp có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Được đăng tải trên Tạp chí Neurology, nghiên cứu trên đã bổ sung thêm các khuyến nghị cho mức cholesterol hợp lý để có một cơ thể khỏe mạnh. Ví dụ, những người có nguy cơ cao bị đột quỵ do xuất huyết, nhất là những người có tiền sử mắc bệnh, nên tạm bỏ qua những khuyến cáo dinh dưỡng nghiêm ngặt để đạt một mức cholesterol ổn định mà không quá thấp.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trước đây cũng tìm thấy mối liên hệ giữa nồng độ LDL cholesterol thấp và nguy cơ cao đột quỵ do xuất huyết (được gây ra bởi sự rò rỉ hoặc vết nứt trên một động mạch não hoặc trên bề mặt não). Tuy nhiên, hầu hết những nghiên cứu này đều thực hiện đo mức cholesterol tại một thời điểm duy nhất, bởi vậy các nhà khoa học không thể theo dõi quá trình biến động của nồng độ cholesterol trong cơ thể người theo thời gian.

KHÁNH NGÂN (theo Live Science)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/nong-do-cholesterol-thap-co-the-gay-ra-nhieu-van-de-suc-khoe-581836