Nông trại rau sạch công nghệ cao
Những năm gần đây, mô hình trồng rau sạch công nghệ cao bằng phương pháp thủy canh đã được áp dụng ở Cà Mau nhưng với quy mô nhỏ, chủ yếu là để sử dụng trong gia đình. Riêng anh Phạm Văn Biển (sinh năm 1973, ở Ấp 2, xã An Xuyên, TP Cà Mau) chọn đầu tư mô hình này với quy mô lớn theo chuẩn VietGAP OCOP 3 sao, cung cấp độc quyền cho hệ thống siêu thị ở Cà Mau mỗi tháng trên 2 tấn các loại rau sạch.
Để biến đam mê của mình thành hiện thực, năm 2021, anh Biển khăn gói lên TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt tìm đến các cơ sở để tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật. Đến giữa năm 2022, anh về địa phương xây trang trại trên 1.000 m2 cùng các trang thiết bị với tổng đầu tư gần 2 tỷ đồng để trồng rau sạch thủy canh.
Hiện anh trồng 16 loại rau ăn lá như: cải ngồng, bó xôi, xà lách mỡ, lô lô, batavia, cải xanh, rau dền… Sau 25-30 ngày gieo hạt, chăm sóc bằng các chế phẩm sinh học thủy canh công nghệ cao thì thu hoạch.
Sản phẩm của nông trại được kiểm nghiệm, phân tích định kỳ đều đạt các chỉ tiêu VietGAP. Rau có nguồn dinh dưỡng cao, ăn ngon, ngọt, thời gian bảo quản lâu hơn các loại rau cùng loại đang có mặt trên thị trường, được người tiêu dùng chấp nhận và phản hồi tích cực.
Với sự đầu tư trang thiết bị hiện đại và sản xuất theo quy trình khép kín, sản phẩm rau sạch thủy canh của anh Biển được hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opfood chi nhánh Cà Mau bao tiêu sản phẩm mỗi ngày khoảng 100 kg rau các loại, doanh thu 3-4 triệu đồng/ngày.
Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP là mục tiêu của các nhà đầu tư và là xu hướng lựa chọn yêu thích của người tiêu dùng. Trang trại rau sạch thủy canh của anh Biển là một hướng đi đúng với tiềm năng và triển vọng rất lớn./.
Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/nong-trai-rau-sach-cong-nghe-cao-a30288.html