Thời gian gần đây, tại nhiều chợ cóc ở Hà Nội và chợ mạng bán tràn lan hạt dẻ được cho là Trùng Khánh, Sapa với giá phổ biến từ 50.000 - 60.000 đồng/kg.
Hạt dẻ rang nóng thì có giá từ 75.000 -100.000 đồng/kg.
Loại hạt dẻ này đều to, bóng bẩy, đẹp mắt, ruột vàng và để được khoảng 3 tháng nếu cấp đông.
Theo người bán, loại hạt dẻ này là hạt dẻ Sapa (Lào Cai) và hạt dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng).
Tuy nhiên, trao đổi với PV Infonet, anh Hưng, chủ một cửa hàng nông sản ở Lào Cai cho biết: “Bản thân tôi cũng bán hạt dẻ nhưng khẳng định luôn đây là hàng Trung Quốc. Trên thị trường nếu nói hạt dẻ Lào Cai, Cao Bằng thì không có đâu, toàn là hàng Trung Quốc hết”.
Hạt dẻ Trùng Khánh quả nhỏ và không to đều như hạt dẻ Trung Quốc.
Thêm nữa mùa hạt dẻ Trùng Khánh chỉ kéo dài sau mùa thu hoạch hơn một tháng, từ tháng 8 đến tháng 9 (âm lịch).
Hạt dẻ ở huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) được trồng theo lối quảng canh, không chăm sóc, nên sản lượng thấp, không đủ để bán.
Trong khi đó, hạt dẻ Sapa phần lớn được người dân nhặt về để dành ăn chứ không bán.
Hạt dẻ Trung Quốc dù được đánh giá không ngon bằng hàng Sapa, Trùng Khánh nhưng vẫn đắt khách vì giá hấp dẫn. Nguồn ảnh: Facebook
Video: Bài thuốc từ hạt dẻ. Nguồn: Youtube.
Hoàng Minh (tổng hợp)