Video: Cận cảnh suất ăn tại khu cách ly y tế tập trung phòng chống dịch Covid-19 tại Hải Phòng
Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hải Phòng vừa phê duyệt danh sách 36 trường hợp bị áp dụng biện pháp cách ly y tế (đợt 6). Việc cách ly tập trung được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Cơ sở 2 tại xã An Đồng, huyện An Dương). Trong ảnh: các cán bộ đang làm thủ tục tiếp nhận trường hợp cách ly. (Ảnh: BVCC)
Trong số 36 trường hợp thực hiện cách ly y tế đợt này, có 35 trường hợp đến từ Daegu và Gyeongsangbuk (Hàn Quốc), 1 trường hợp đến từ Dongguan (Trung Quốc).
Hiện TP Hải Phòng chi tiền ăn 150 nghìn đồng/ngày/người phải cách ly y tế theo dõi trong 14 ngày tại Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Các suất ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cụ thể, suất ăn sáng 30 nghìn đồng/suất, suất ăn trưa, tối là 60 nghìn đồng/suất. Do phục vụ phần lớn là người nước ngoài nên việc xây dựng thực đơn cũng được cân nhắc dựa theo nhu cầu của người cách ly.
Trong đó, bữa ăn trưa và tối có cơm, canh, rau, thức ăn, hoa quả tráng miệng (buổi trưa) và sữa chua tiệt trùng (buổi tối).
Đối với trẻ nhỏ được phục vụ riêng cháo dinh dưỡng, sữa bột, sữa tươi theo nhu cầu của gia đình.
Theo đại diện Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Việt Tiệp, thực đơn mỗi bữa ăn đều thay đổi, bảo đảm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho người cách ly.
Các trường hợp cách ly đợt này phần lớn là người Hàn Quốc có thời gian dài sống tại Việt Nam nên thói quen ăn uống tương đồng với người Việt. Khu vực cách ly y tế tập trung có cả người Việt Nam và người Trung Quốc.
Để đáp ứng nhu cầu người cách ly y tế tại Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, đơn vị bố trí hơn 10 nhân viên nhà bếp phục vụ 3 bữa/ngày. Các nhân viên này đều thuộc Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện. Những ngày này, họ luôn tất bật chuẩn bị hàng trăm suất ăn cho những người trở về từ vùng có dịch Covid-19.
Các nhân viên phục vụ tuân thủ các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu sơ chế, chế biến đến trình bày suất ăn.
Sau khi được sơ chế, chia đều vào các hộp, các suất ăn được chuyển tới khu vực cách ly.
Nhân viên Khoa Dinh dưỡng sẽ chuyển các suất ăn cho cán bộ, nhân viên khu vực cách ly y tế để phục vụ người bệnh. Buổi trưa thường từ 11h15 đến 11h30; buổi tối dao động từ 17h-18h.
Nguyễn Huệ