Tăng cường triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm

Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng có Công văn số 3090/SYT-NVYD, ngày 28/10/2024 về tăng cường triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trên địa bàn tỉnh, từ nay đến cuối năm là thời điểm có nhiều sự kiện văn hóa và lễ hội, do đó nhu cầu mua sắm và tiêu thụ thực phẩm của người dân sẽ tăng cao, đặc biệt là các loại thực phẩm có thể trữ lạnh như thịt đông, nem, chả, bánh mứt... Đây là những loại thực phẩm rất dễ bị làm giả, làm nhái, kém chất lượng và có những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cùng với đó, các sự kiện về ẩm thực, hội chợ được diễn ra là nơi tập trung tiêu thụ nhiều loại thực phẩm được chế biến tại chỗ. Tuy nhiên, điều kiện bảo quản thực phẩm tại những nơi này còn hạn chế vì thế nguy cơ xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn là hiện hữu.

Để bảo vệ sức khỏe của người dân trước những nguy cơ về thực phẩm, Sở Y tế đề nghị các đơn vị trực thuộc triển khai các hoạt động chuyên ngành. Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đẩy mạnh triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn thực phẩm. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục triển khai công tác giám sát các nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm để sớm đưa ra những cảnh báo cho cộng đồng, đồng thời đề xuất các biện pháp đáp ứng phù hợp; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động; phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trong việc điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm; xây dựng phương án nâng cao năng lực xét nghiệm để đáp ứng yêu cầu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong thời gian diễn ra các lễ hội vào cuối năm. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phối hợp điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND cùng cấp tổ chức triển khai kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn quản lý; triển khai các hoạt động thông tin, truyền thông bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú cho tất cả các nhóm đối tượng. Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị phương án để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong thời gian diễn ra các lễ hội vào cuối năm.

HOÀNG PHÚC

Nguồn Sóc Trăng: https://baosoctrang.org.vn/suc-khoe-va-doi-song/202411/tang-cuong-trien-khai-cac-hoat-ong-bao-am-an-toan-thuc-pham-81d03ce/