Thực phẩm 'đặc biệt' kéo dài tuổi thọ

Các nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe mà đậu mang lại, đồng thời ủng hộ chế độ ăn của người dân ở 'vùng xanh'.

Ở Hy Lạp, những bàn ăn đầy ắp các loại đậu, bao gồm đậu đen, đậu gà và đậu lăng, những thứ tạo nên món súp truyền thống của Hy Lạp.

Ở Hy Lạp, những bàn ăn đầy ắp các loại đậu, bao gồm đậu đen, đậu gà và đậu lăng, những thứ tạo nên món súp truyền thống của Hy Lạp.

Ông Dan Buettner - một thành viên của Hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ, người đã dành nhiều thập kỷ báo cáo về “vùng xanh” (blue zone), vốn là các khu vực trên thế giới có những người được cho là khỏe mạnh và sống lâu hơn mức trung bình.

Tại nơi đó, những cây họ đậu đã và đang là thành phần chính của chế độ ăn uống hàng ngày của cư dân cùng chế độ ăn uống dựa trên thực vật. Đây là điều mà các nhà khoa học tin rằng góp phần nâng cao tuổi thọ của họ.

Vùng xanh đã được phát hiện ở Ikaria (Hy Lạp), Okinawa (Nhật Bản), Nicoya (Costa Rica), Loma Linda (Mỹ) và đảo Sardinia của Italy. Theo nhà nghiên cứu Buettner, Sardinia có một trong những nhóm người sống trăm tuổi đầu tiên được nghiên cứu.

Tại đây, garbanzo và fava là những cây họ đậu được họ lựa chọn. Trong khi đó, đậu gà là nguyên liệu chính của món ăn có tên minestrone mà cư dân thường ăn nhiều hơn một bữa trong ngày.

Gia đình Melis ở Perdasdefogu, Sardinia có 9 người sống lâu nhất trên thế giới với tổng số tuổi là 851. Mỗi ngày họ đều ăn cùng một loại súp minestrone với bánh mì làm từ bột chua và một ly rượu vang đỏ nhỏ.

Gia đình Melis ở Sardinia đã ăn món súp minestrone này mỗi ngày trong suốt cuộc đời rất thọ của họ.

Gia đình Melis ở Sardinia đã ăn món súp minestrone này mỗi ngày trong suốt cuộc đời rất thọ của họ.

Những lợi ích khi ăn đậu

Theo nghiên cứu khoa học, các thành viên họ đậu đều chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, bao gồm đồng, sắt, magie, kali, axit folic, kẽm, lysine, một loại axit amin thiết yếu, cùng rất nhiều protein và chất xơ.

Ông Buettner khẳng định chất xơ tạo điều kiện cho một loại vi khuẩn đường ruột hữu ích phát triển khỏe mạnh, giảm viêm nhiễm và tăng chức năng miễn dịch, đồng thời cho biết thêm, chỉ 5% đến 10% người Mỹ nhận được lượng chất xơ cần thiết.

Nhà nghiên cứu trên cho biết, mỗi loại đậu có thành phần dinh dưỡng khác nhau, vì vậy ăn nhiều loại đậu có thể mang lại nhiều lợi ích. Đậu đỏ azuki có nhiều chất xơ hơn nhiều loại khác, trong khi đậu tằm chứa nhiều chất lutein chống oxy hóa.

Đậu đen và đỏ sẫm chứa nhiều kali và đậu gà có nhiều magie. Đậu cũng chứa nhiều protein thực vật, tốt cho sức khỏe hơn vì nó có nhiều chất dinh dưỡng hơn và ít calo hơn so với protein động vật. Trên thực tế, việc kết hợp đậu với ngũ cốc nguyên hạt giúp người dùng có tất cả các axit amin tạo nên một loại protein hoàn chỉnh về mặt dinh dưỡng - tương tự như những gì có trong thịt.

Như ở Nicoya, Costa Rica, mọi người có thể bắt đầu ngày mới với Gallo Pinto, món ăn đặc trưng của đất nước. Ông Buettner mô tả món ăn này là sự kết hợp của các loại đậu được nấu chín thành nước sốt, nêm hành tây, tiêu xanh và một số hương liệu như húng quế hoặc húng tây và có thể là tỏi.

“Sau đó, họ trộn cơm trắng của ngày hôm qua. Điều đó thật thú vị vì khi để nguội qua đêm, cơm sẽ trải qua quá trình biến chất. Tinh bột trong gạo trở nên chắc hơn, khiến cơ thể hấp thụ nó chậm hơn, do đó lượng đường trong máu của bạn không tăng cao” - ông Buettner nói.

Ngoài ra, khoai tây tím được ghi nhận trong lịch sử là loại lương thực kéo dài tuổi thọ chính cho người dân Okinawa, Nhật Bản và, thực phẩm nổi bật thứ 2 trong chế độ ăn của họ là đậu nành.

Gallo Pinto, gồm các loại đậu được nấu chín thành nước sốt, là một trong những món ăn đặc trưng của Costa Rica.

Gallo Pinto, gồm các loại đậu được nấu chín thành nước sốt, là một trong những món ăn đặc trưng của Costa Rica.

Tốt cho cơ thể và kinh tế

Các nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe mà đậu mang lại, đồng thời ủng hộ chế độ ăn của người dân ở “vùng xanh”. Chất xơ hòa tan trong đậu có thể cắt giảm cholesterol và giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách ổn định lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy ăn đậu 4 lần một tuần giúp giảm 22% bệnh tim. Đậu thậm chí còn giúp giảm cân. Theo một nghiên cứu khác ở Mỹ năm 2016, những người ăn tới 255 gram đậu mỗi ngày trong 6 tuần đã giảm hơn 0,3kg so với những người không ăn đậu.

Ngoài tất cả những lợi ích này, đậu và họ hàng của chúng còn có giá thành rẻ và có thể trồng tại nhà trên nhiều loại đất khác nhau. Điều này khiến chúng trở thành thực phẩm hoàn hảo giúp người dân có khó khăn về kinh tế sống lâu hơn.

Khi đề cập đến Dự án Vùng Xanh, ông chia sẻ rằng hầu hết công việc hàng ngày của ông trong 13 năm qua là làm việc với các thành phố để giúp giảm béo phì. Bên cạnh đó là các chương trình chuyển đổi cộng đồng, giúp ích cho người Mỹ ở các thành phố như Spencer, Iowa và Beach Cities, California.

Ông Buettner cho biết luôn nghe thấy việc các gia đình Mỹ không đủ khả năng mua thực phẩm tốt cho sức khỏe. Điều này đúng khi nói đến thực phẩm hữu cơ và thực phẩm tươi sống khác. Tuy nhiên, ông đã nói với họ rằng họ vẫn có được thực phẩm tốt cho sức khỏe bằng cách biến đậu và ngũ cốc nguyên hạt thành món chính của nhiều bữa ăn.

Nếu muốn tránh đầy hơi khi bắt đầu ăn đậu, bạn nên ăn vài thìa mỗi ngày. Sau đó tăng dần lên 4 thìa, rồi một cốc. Bằng cách này, bạn có thể nuôi dưỡng vi khuẩn có ích trong ruột của mình và hệ sinh vật ở đây đã sẵn sàng cho điều đó.

Theo CNN

Cẩm Bình

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thuc-pham-dac-biet-keo-dai-tuoi-tho-post648364.html