TPHCM: Tạm ngưng cung cấp suất ăn ở căng tin Trường THPT Lê Quý Đôn

Kể từ ngày 14/10, Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Quận 3 tạm ngưng cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh để chờ cơ quan chức năng có thông báo mới.

Ngày 12/10, Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp với ban đại diện cha mẹ học sinh cũng như một số phụ huynh của trường để thông tin về vụ việc 6 học sinh bị đau bụng, nôn ói sau khi ăn trưa ở căng tin ngày 10/10 vừa qua.

Thông tin ban đầu cho biết, có 6 học sinh có các triệu chứng như đau bụng hay nôn ói sau khi ăn trưa tại căng tin của trường vào thời điểm nói trên. Sau đó, 5 học sinh đã phải vào bệnh viện Đa khoa Sài Gòn cấp cứu, 1 học sinh được chăm sóc sức khỏe tại phòng y tế của trường.

Sau khi được các bác sĩ điều trị, sử dụng các biện pháp y tế can thiệp, ít giờ sau, toàn bộ số học sinh này đã được về nhà điều trị, với các dấu hiệu tỉnh táo, sinh tồn ổn, không còn bị đau bụng và nôn ói.

Những học sinh này đã đi học trở lại bình thường ngay ngày hôm sau.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã phối hợp với Trung tâm Y tế Quận 3 có mặt tại trường, điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý đối với các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

 Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: CTV)

Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: CTV)

Theo ghi nhận của cơ quan y tế, trưa hôm xảy ra sự việc, số học sinh này đã ăn món bún gạo xào thịt nướng/nem nướng, canh hẹ tại căng tin của trường.

Tổng số suất ăn được cung cấp trong ngày 10/10 là gần 1.400 suất, trong đó chủ yếu vẫn là bún gạo xào, đồ ăn chay và cháo.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế sau đó cũng đã có đề nghị Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh tạm dừng hoạt động căng tin của nhà trường, nơi đang có nghi ngờ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tổ chức điều tra, truy suất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm, cho cơ sở chế biến có nghi ngờ gây ra ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Đồng thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có), công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm tra ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 7/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, báo cáo về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Tại cuộc họp diễn ra vào ngày 12/10, nhà trường đã thông báo với phụ huynh việc tạm dừng hoạt động của căng tin nhà trường, tạm dừng việc cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh của trường (do căng tin thực hiện) từ ngày 14/10/2024, cho đến khi có thông báo mới từ cơ quan có thẩm quyền.

Nhà trường đã đưa ra giải pháp trước mắt là đó là học sinh sẽ mang cơm trưa theo khi đi học, hoặc phụ huynh có thể đón học sinh về vào buổi trưa.

Được biết, số học sinh của Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn là gần 1.500 em, trong đó khoảng 90% trên số học sinh này có nhu cầu bán trú, ăn trưa tại trường.

Việt Dũng

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/tphcm-tam-ngung-cung-cap-suat-an-o-cang-tin-truong-thpt-le-quy-don-post246186.gd