Triệu chứng cảnh báo nhiễm độc thức ăn

Tôi thường mua đồ ăn bên ngoài nên khá lo bị nhiễm trùng, nhiễm độc từ thức ăn. Xin bác sĩ chỉ ra những dấu hiệu điển hình để tôi có thể kịp thời đi kiểm tra được không?

Tôi thường mua đồ ăn bên ngoài nên khá lo bị nhiễm trùng, nhiễm độc từ thức ăn. Xin bác sĩ chỉ ra những dấu hiệu điển hình để tôi có thể kịp thời đi kiểm tra được không?

TS Nguyễn Trọng Thế, Chủ nhiệm khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội

Nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn là bệnh lý truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hóa. Nguyên nhân chủ yếu là các loại vi sinh vật lây nhiễm vào thức ăn, nước uống trong quá trình con người cầm, nắm, lưu trữ, chế biến hay bảo quản.

Mùa hè, thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển, dẫn đến thức ăn dễ bị ôi thiu hoặc nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản thích hợp. Tình trạng này đã xảy ra nhiều nơi và gây ra những vụ dịch lớn, nghiêm trọng. Đây là vấn đề cần được quan tâm và phòng tránh.

Người bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thường xuất hiện các triệu chứng sau khi ăn khoảng 6-24 giờ, bao gồm:

Đi ngoài phân lỏng, phân nát, có lúc bị táo bón
Buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc chướng bụng
Cảm giác buồn ăn nhưng không ngon miệng
Sốt, mệt mỏi, suy nhược
Đau đầu, chóng mặt
Mất nước và điện giải, vã mồ hôi

Để phòng tránh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa chúng ta cần:

Ăn chín, uống sôi, tránh sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn
Tránh sử dụng các loại thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc
Rửa tay với xà phòng thường xuyên, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe

Khi gặp phải các triệu chứng nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, người dân nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị thích hợp, tránh biến chứng đe dọa tính mạng.

Độc giả Quế Anh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/trieu-chung-canh-bao-nhiem-doc-thuc-an-post1480503.html