Trồng bí đỏ non theo hướng hữu cơ

Vài năm gần lại đây, trái bí đỏ non được thị trường rất ưa chuộng, bí dùng nấu canh hay xào đều ngon, bởi có vị ngọt, rất bổ dưỡng cho sức khỏe mọi người, nhất là đối với trẻ nhỏ, người lớn tuổi. Bí khi nấu lên có độ dẻo, thơm, đặc biệt là trái có trọng lượng trung bình khoảng 200 - 400 gram. Chính vì bí có kích cỡ nhỏ, phù hợp cho bữa ăn gia đình ít người, nên nhiều người tiêu dùng thường tìm loại bí đỏ non để mua. Nắm bắt được tâm lý thị trường, Trạm Khuyến nông huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã triển khai mô hình trồng bí đỏ non theo hướng hữu cơ tại một số hộ dân và bước đầu đã đem lại hiệu quả khả quan.

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng đến tham quan mô hình trồng bí đỏ non. Ảnh: THÚY LIỄU

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng đến tham quan mô hình trồng bí đỏ non. Ảnh: THÚY LIỄU

Khi chúng tôi thăm rẫy trồng bí đỏ non của ông Đỗ Văn Út, ấp Kinh Giữa 1, xã Kế Thành, huyện Kế Sách (Sóc Trăng), đây là một trong các mô hình trồng bí đỏ non do Trạm Khuyến nông huyện Kế Sách hỗ trợ thực hiện, cũng là lúc ông Út đang vận chuyển những trái bí đỏ non vào nhà để bán cho thương lái. Hoàn tất công việc vận chuyển bí đỏ non, ông Út dẫn đường chúng tôi ra thăm rẫy bí cách nhà không xa. Đưa tay chỉ những quả bí đỏ non đang giai đoạn thu hoạch, ông Út bộc bạch: “Toàn bộ diện tích trồng bí đỏ non của gia đình là 1ha, trước đây phần đất này tôi canh tác lúa 3 vụ/năm, nguồn thu nhập từ lúa khá tốt nhưng do xung quanh hầu hết hộ dân đều làm vườn, nên việc sản xuất lúa gặp khó khăn do thất thoát nguồn nước. Do đó, tôi chuyển toàn bộ diện tích đất lúa sang trồng cây bưởi Rubi. Trong thời gian chờ bưởi lớn, tôi tận dụng trồng thêm các loại rau màu, đây là hình thức canh tác xen canh, lấy ngắn nuôi dài”.

Cũng theo ông Út, giai đoạn đầu mới xuống giống bưởi, ông trồng dưa hấu đã được 2 đợt trong năm 2020 và đầu năm 2021 trồng đợt dưa lê. Tới tháng 6 vừa qua, Trạm Khuyến nông huyện Kế Sách hỗ trợ triển khai trồng bí đỏ non theo hướng hữu cơ. Thấy đây là mô hình tiềm năng nên ông nhiệt tình tham gia, nhất là việc trồng bí đỏ theo hướng hữu cơ, sẽ an toàn cho sức khỏe người sản xuất, kể cả người tiêu dùng.

Ông Út xuống giống bí đỏ vào cuối tháng 8-2021, bí được trồng theo hình thức làm giàn, sau 45 ngày đã thu hoạch được lứa bí đỏ non đầu tiên. Cứ cách ngày, bí đỏ non thu hoạch 1 lần. Tính đến thời điểm hiện tại đã thu hơn 1,6 tấn trái và giàn bí vẫn rất xanh tốt, đang tiếp tục ra hoa, cho trái những lứa tiếp theo. Do là bí đỏ non nên để đảm bảo bí đạt trọng lượng 3 - 4 trái/kg phải thu hoạch, nếu bí lên cân nặng 500 gram thì sẽ bị dạt, bán mất giá.

Trồng bí đỏ non ít sâu bệnh, nhẹ công chăm sóc, nhờ phần lớn là do áp dụng phương pháp sản xuất theo hướng hữu cơ nên tạo cho đất độ tơi xốp, màu mỡ. Cùng với đó, ông Út áp dụng đúng các hướng dẫn khoa học kỹ thuật do cán bộ Trung tâm Khuyến nông huyện chuyển giao, đặc biệt là việc làm giàn để dây bí leo lên, giúp quá trình ra hoa kết trái của bí thuận lợi hơn, nhất là trong giai đoạn bí ra hoa, tỷ lệ hoa đậu trái hơn 90%. Bên cạnh đó, trong quá trình chăm sóc bí non, toàn bộ sử dụng phân hữu cơ, kết hợp các loại thuốc sinh học phun cho bí, theo từng giai đoạn sinh trưởng của bí.

Trong giai đoạn trái bí đỏ non bằng đầu ngón tay rất dễ bị ruồi vàng tấn công gây hư trái, người trồng cần chú ý phòng ngừa bằng cách treo thuốc xa khu vực rẫy để dẫn dụ ruồi, nhằm tiêu diệt chúng. Ngoài ra, người trồng bí đỏ non cần chú ý đến một số bệnh trên bí và một số loài sâu hại trong suốt quá trình sinh trưởng của cây.

Với hiệu quả bước đầu trồng bí đỏ non, khi hết mùa vụ thu hoạch sản lượng 2,5 tấn/1.000m2, lợi nhuận 70 triệu đồng - 80 triệu đồng/1ha nên ông Út dự kiến sẽ phát triển trồng thêm 1ha bí nữa, nâng diện tích trồng bí non lên 2ha cho vụ tiếp theo.

THÚY LIỄU

Nguồn Sóc Trăng: https://baosoctrang.org.vn/huyen-ke-sach/trong-bi-do-non-theo-huong-huu-co-52884.html