Xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH SHINSUNG Vina

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau tiệc liên hoan của Công ty TNHH Shinsung Vina, Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (Bắc Giang), trưa 25/10, cơ quan chuyên môn đã xác định nguyên nhân do vi khuẩn E.coli và tụ cầu vàng.

Trước đó, ngày 20/10, Công ty TNHH Shinsung Vina thuê sân bóng ở xã Nội Hoàng (Yên Dũng) tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10. Doanh nghiệp ký hợp đồng với Công ty cổ phần Yamoto Việt Nam, quận Tây Hồ (TP Hà Nội) cung cấp 1.160 suất ăn trưa.

 Đại diện Công ty TNHH Shinsung Vina thăm hỏi, động viên người lao động bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại cơ sở y tế.

Đại diện Công ty TNHH Shinsung Vina thăm hỏi, động viên người lao động bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại cơ sở y tế.

Sau đó, Công ty cổ phần Yamoto Việt Nam thuê nhà hàng Bufet Hải sản TK (TP Bắc Giang) mang nguyên liệu đến sân vận động để chế biến với thực đơn 14 món ăn như: Soup hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, cá lăng nướng riềng mẻ kèm rau cuốn, nem hải sản kem bơ, salad rau củ quả, nộm hoa chuối tai heo, phở cuốn tôm thịt…

Đến tối và đêm cùng ngày, một số nhân viên, công nhân và khách mời có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều nên được đưa đến các cơ sở y tế điều trị. Qua thống kê, các cơ sở y tế đã thu dung, điều trị 91 trường hợp. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Tân Dân, thị trấn Tân An (Yên Dũng), mỗi bệnh viện có 39 ca; số còn lại điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Anh Quất (cơ sở 2), Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Tân Mỹ và Trạm Y tế xã Tiền Phong.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Bắc Giang đã chỉ đạo các cơ sở y tế thu dung, cấp cứu, điều trị cho người bệnh, yêu cầu các đơn vị liên quan điều tra, xác minh nguyên nhân vụ ngộ độc.

Do thực đơn bữa ăn có nhiều món, không còn mẫu thức ăn lưu 24 giờ, cơ quan chuyên môn tiến hành lấy 25 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Tân Dân. Đến trưa 25/10, kết quả xét nghiệm xác định, 25/25 mẫu cho kết quả dương tính với vi khuẩn E.coli; 1/25 mẫu dương tính với vi khuẩn tụ cầu vàng.

Theo các bác sĩ, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm E.coli song phổ biến nhất là do nguồn thực phẩm, nước bị ô nhiễm và lây từ người này sang người khác. Tình trạng nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng thường xảy ra với những người ở trong bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài ngày.

Ông Nguyễn Văn Thể, Trưởng Phòng An toàn thực phẩm (Sở Y tế) cho biết: “Hiện 100% trường hợp ngộ độc đã hết các triệu chứng, trong đó có 89 người đã ra viện; hai trường hợp tiếp tục ở lại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Anh Quất (cơ sở 2) điều trị bệnh khác. Căn cứ kết quả xét nghiệm, Sở Y tế giao cho Trung tâm Y tế các Khu công nghiệp bàn giao kết quả xét nghiệm (bản gốc) cùng hồ sơ, tài liệu liên quan cho Phòng Y tế huyện Yên Dũng để củng cố hồ sơ, tham mưu xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ ngộ độc”.

Tin, ảnh: Sỹ Quyết

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.vn/xac-dinh-nguyen-nhan-vu-ngo-doc-thuc-pham-tai-cong-ty-tnhh-shinsung-vina-122605.bbg