Xứng danh anh nuôi Phạm Văn Chiều

Nhiệt huyết, tận tâm và kiên trì là những phẩm chất nổi bật của Thượng úy QNCN Phạm Văn Chiều, nhân viên nấu ăn, Tiểu đoàn bộ, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 204, Binh chủng Pháo binh. Với thành tích xuất sắc trong công tác, 4 năm liên tục (2020, 2021, 2022, 2023), anh vinh dự nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở...

Thượng úy QNCN Phạm Văn Chiều sinh năm 1984, tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Cha anh là ông Phạm Văn Nở - một cựu chiến binh anh dũng đã tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Sau khi tốt nghiệp THPT năm 2004, anh viết đơn tình nguyện nhập ngũ và được đào tạo, rèn luyện tại Đại đội 7, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 204. Năm 2007, anh Chiều thi đỗ Trường Cao đẳng Công nghiệp Quốc phòng.

Tuy được đào tạo chuyên môn là nhân viên điện nước, nhưng khi về đơn vị, anh được giao nhiệm vụ phụ trách nuôi quân, làm nhân viên nấu ăn từ tháng 11-2008 cho đến nay. Ban đầu, khi nhận nhiệm vụ mới, anh không khỏi bỡ ngỡ trước những yêu cầu cao về đảm bảo bữa ăn cho hàng trăm cán bộ, chiến sĩ. Với tinh thần học hỏi không ngừng, anh đã nỗ lực để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao. Theo đó, hằng ngày anh luôn cố gắng hết mình trong mọi việc, thường xuyên cải tiến chế biến món ăn không chỉ ngon miệng mà còn đủ dinh dưỡng cho bộ đội.

Thượng úy QNCN Phạm Văn Chiều tham dự Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2019 - 2024. Ảnh do nhân vật cung cấp

Thượng úy QNCN Phạm Văn Chiều tham dự Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2019 - 2024. Ảnh do nhân vật cung cấp

Thượng úy QNCN Phạm Văn Chiều chia sẻ: “Tôi luôn thấu hiểu những vất vả, gian khó mà các chiến sĩ phải trải qua trong quá trình huấn luyện trên thao trường. Vì vậy, tôi luôn mong muốn làm sao có thể chế biến nhiều món ngon để bộ đội ăn hết tiêu chuẩn định lượng”.

Anh Chiều cho hay, một ngày làm việc của anh bắt đầu từ 3 giờ sáng. Công việc đầu tiên là kiểm tra, chuẩn bị gạo cùng lương thực, thực phẩm, sau đó anh tiến hành chế biến. Đến 5 giờ sáng, anh cùng Trung đội Hậu cần bắt tay vào phân chia từng suất ăn để 6 giờ bộ đội ăn sáng. Sau khi hoàn tất, anh tiếp tục chuẩn bị cho bữa trưa và bữa tối. Công việc kéo dài liên tục, đòi hỏi ở người lính nuôi quân sự tỉ mỉ và tinh thần trách nhiệm cao để mọi việc khớp thời gian và bảo đảm chất lượng bữa ăn cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Thượng úy QNCN Phạm Văn Chiều. Ảnh do nhân vật cung cấp

Thượng úy QNCN Phạm Văn Chiều. Ảnh do nhân vật cung cấp

Cùng với việc nấu ăn, anh còn tham gia đề xuất, cải tiến nâng cao chất lượng bữa ăn cho đơn vị. Anh tích cực tham mưu với chỉ huy để cải tiến chế biến món ăn, đảm bảo vệ sinh phòng dịch và tiêu chuẩn dinh dưỡng cho bộ đội.

Trong những năm 2020-2022, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, anh và đồng đội phải thiết lập bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung trong điều kiện thiếu thốn đủ bề. Không chỉ đối mặt với áp lực từ nhiệm vụ nấu ăn cho hàng trăm chiến sĩ trong môi trường khép kín, anh còn phải vượt qua những thách thức về nguồn cung thực phẩm hạn chế, cơ sở vật chất yếu kém, đặc biệt là hệ thống điện trong khu vực bếp và nhà ăn xuống cấp trầm trọng.

 Thượng úy QNCN Phạm Văn Chiều chuẩn bị bữa ăn cho bộ đội. Ảnh do nhân vật cung cấp

Thượng úy QNCN Phạm Văn Chiều chuẩn bị bữa ăn cho bộ đội. Ảnh do nhân vật cung cấp

Khó khăn là vậy, nhưng anh đã biến thách thức thành động lực. Nhận thấy nguy cơ từ hệ thống điện không an toàn, anh nảy sinh ra sáng kiến “Thiết bị điều khiển hệ thống điện” nhằm cải thiện quy trình làm việc tại khu vực bếp. Thiết bị này không chỉ giúp giảm thiểu nguy cơ mất an toàn mà còn tiết kiệm sức lao động, giúp bộ phận hậu cần vận hành hiệu quả hơn. “Tôi sẽ tiếp tục tu dưỡng phấn đấu, rèn luyện, xác định rõ động cơ phấn đấu, vai trò, trách nhiệm của mình để có những đóng góp thiết thực vào xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện”, anh Chiều bộc bạch.

MINH HỒNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/nuoi-duong-van-hoa-bo-doi-cu-ho/xung-danh-anh-nuoi-pham-van-chieu-798243