Yên Bái yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nước giải khát, nước đá, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, doanh nghiệp... Đó là yêu cầu của Sở Y tế tỉnh Yên Bái tại Công văn số 1276/SYT-NVY ban hành ngày 26/6 vừa qua.

Một trang quảng cáo đồ ăn sẵn trên mạng xã hội. Ảnh minh họa

Một trang quảng cáo đồ ăn sẵn trên mạng xã hội. Ảnh minh họa

Theo đó, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viên Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ; trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp...

Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường thông tin, tuyên truyền về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín; xử lý nguồn nước ăn uống, sinh hoạt bị ô nhiễm theo đúng hướng dẫn của ngành y tế sau khi bão, lụt xảy ra. Đặc biệt, đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như nấm độc, côn trùng lạ, độc, cây, quả lạ...; chú ý bảo đảm an toàn trong chế biến và sử dụng thịt cóc.

Bên cạnh đó, Sở yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp... tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh, đặc biệt các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên và do Clostridium botulium.

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ; trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố cần phải chủ động các điều kiện, phương án, lực lượng, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất để kịp thời tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân và khắc phục giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra.

Thủy Thanh

Nguồn Yên Bái: https://baoyenbai.com.vn/265/286334/yen-bai-yeu-cau-tang-cuong-dam-bao-an-toan-thuc-pham-phong-chong-ngo-doc-thuc-pham-tr111ng-mua-he.aspx