5 doanh nghiệp được phép xuất khẩu ớt tươi sang Trung Quốc
Các công ty Thành An Onion, Cái Lân, Cẩm Long - Đồng Tháp, Nông Sản Vĩnh Bình, Nông sản Tân Đông lại.được xuất khẩu quả ớt tươi sang Trung Quốc sau đợt kiểm tra trực tuyến..
Trung Quốc đã đồng ý cho 5 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu ớt tươi vào thị trường này theo hình thức chính ngạch.
Theo tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cơ quan này đã nhận được thông báo từ Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh về việc Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cho phép xuất khẩu trở lại mặt hàng quả ớt tươi của Việt Nam.
Đây là kết quả của 1 quá trình đàm phán, bắt đầu từ việc xây dựng phương pháp nghiên cứu và trực tiếp tiến hành thực hiện thí nghiệm xác định thông số xử lý của Cục Bảo vệ thực vật.
Cơ quan này cũng cho biết, trong bối cảnh Trung Quốc đang thắt chặt kiểm soát hàng hóa nông sản thực phẩm nhập khẩu, bằng những nỗ lực đàm phán từ phía Việt Nam, các thỏa thuận về biện pháp kiểm dịch thực vật theo yêu cầu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) sau đợt kiểm tra trực tuyến các vùng trồng và các cơ sở đóng gói ớt tươi của Việt Nam đã đạt được.
Tháng 10/2021, phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có văn bản đồng ý với các biện pháp kỹ thuật do Cục đề xuất và tiến hành kiểm tra trực tuyến với các cơ sở đóng gói của Việt Nam
Sau quá trình đàm phán và khắc phục các vấn đề mà phía Trung Quốc nếu ra, Trung Quốc đã đồng ý công nhận cho 5 đơn vị xuất khẩu ớt tươi của Việt Nam, gồm: Công ty TNHH Thành An Onion, Công ty cổ phần Thương mại và xuất nhập khẩu Cái Lân, Công ty TNHH Cẩm Long - Đồng Tháp, Công ty TNHH Nông nghiệp Vĩnh Bình, Công ty TNHH Nông sản Tân Đông.
Trong thời gian tới, phía Trung Quốc sẽ có hướng dẫn để công nhận thêm các cơ sở đóng gói. Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với các địa địa phương hướng dẫn các cơ sở chế biến, đóng gói có nhu cầu xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của phía Trung Quốc, gửi danh sách để Tổng cục Hải quan Trung Quốc thực hiện kiểm tra và phê duyệt.
Hiện tại, Cục Bảo vệ thực vật đang nỗ lực đàm phán để ký nghị định thư xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, 5 đơn vị đã được cấp phép nêu trên có thể thực hiện xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc nếu lô hàng bảo đảm các yêu cầu trong dự thảo nghị định thư. Đặc biệt, các doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về lô hàng ớt xuất khẩu phải thực hiện việc xử lý kiểm dịch thực vật bao gồm cả 2 biện pháp xử lý bằng Methyl Bromide và xử lý lạnh.
Cụ thể, lô hàng ớt xuất khẩu phải xử lý Methyl Bromide với liều lượng 32g/m3 trong 2 giờ hoặc 18g/m3 trong 5 giờ; Xử lý lạnh sau khi xử lý Methyl Bromide ở nhiệt độ 0.56-2.77°C trong 4 ngày hoặc nhiệt độ 3.33-8.33°C trong 11 ngày.
Phía cơ quan chức năng Trung Quốc yêu cầu quả ớt nhập từ Việt Nam sẽ phải được sản xuất từ những vùng không nhiễm ruồi đục quả, hoặc phải được xử lý kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu.
Cục Bảo vệ thực vật cho biết sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với lô đảm bảo 3 điều kiện sau:
+ Hàng hóa từ các vùng trồng Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số và cơ sở đóng gói đã được phía Trung Quốc công nhận.
+ Xác nhận thông tin quá trình xử lý kiểm dịch thực vật căn cứ trên giấy chứng thư khử trùng do các đơn vị cung cấp dịch vụ đủ điều kiện hành nghề xử lý kiểm dịch thực vật thực hiện.
+ Ghi thông báo bổ sung lên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật với nội dung đã thống nhất với phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc