5 người nhập viện vì nhậu ấu trùng ve sầu

Sau khi mang ấu trùng ve sầu đến quán nhờ chế biến để ăn nhậu, cả nhóm 5 người đều có triệu chứng nôn ói, chóng mặt phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 4/7, thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu cho 3 bệnh nhân có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ấu trùng ve sầu.

Vào khoảng 14h chiều 2/7, anh Phạm Văn Trường (trú tại buôn Rư, xã Cư Suê, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk) cùng 4 người bạn đến quán nhậu trên đường Cao Thắng, TP Buôn Ma Thuột, anh Trường có mang theo một bịch ấu trùng ve sầu đào được đưa cho chủ quán nhờ chế biến. Ngoài món ấu trùng ve sầu, 5 người còn gọi thêm món bắp xào, sụn heo chiên và dế rang.

Bác sỹ đang thăm khám, điều trị cho 1 bệnh nhân trong vụ ngộ độc.

Bác sỹ đang thăm khám, điều trị cho 1 bệnh nhân trong vụ ngộ độc.

Ăn nhậu được khoảng 30 phút thì cả 5 người đều xuất hiện triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm như: buồn nôn, đau bụng, co giật, nôn tháo… nên đã được chuyển đến một số bệnh viện trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột cấp cứu. Có 3 người xuất hiện triệu chứng nặng, nôn, co giật, chóng mặt, nói nhảm, hôn mê… nên đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cấp cứu điều trị, 2 người còn lại triệu chứng nhẹ hơn nên được cho về nhà điều trị.

Bác sỹ Bùi Hoàng Luân, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện vùng Tây Nguyên cho biết:"Các bệnh nhân bị sốc phản vệ nghi do ăn nhộng ve sầu nên tiến hành điều trị theo phác đồ. Hiện tại, sức khỏe của cả 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn lơ mơ, chưa tỉnh”.

Cũng theo bác sĩ Bùi Hoàng Luân, ngộ độc ve sầu có nhiều mức độ, nhẹ thì nổi mề đay, mẩn ngứa, nặng hơn thì khó thở, tụt huyết áp. Do đó, sau khi ăn ấu trùng ve sầu nếu có triệu chứng mệt mỏi, tức ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và cấp cứu kịp thời.

Văn Thành

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/doi-song/5-nguoi-nhap-vien-vi-nhau-au-trung-ve-sau-i659106/