Ẩm thực Cao Bằng - Đặc sản mộc mạc vùng non cao

Đến với Cao Bằng, du khách không chỉ được khám phá cung đường đèo mạo hiểm, tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, mà mảnh đất này còn có nhiều món đặc sản nổi tiếng ăn là nhớ.

Bánh hạt dẻ Trùng Khánh

Bánh hạt dẻ Trùng Khánh

Bánh hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh là sản vật nổi tiếng của miền Non nước Cao Bằng bởi vị thơm, ngọt và bùi bùi đặc trưng không nơi nào có được. Để phục vụ nhu cầu thưởng thức của các thực khách, người dân Cao Bằng đã tạo nên những chiếc bánh nhân hạt dẻ thơm ngon đặc biệt rất tự nhiên. Không chỉ là một món ăn ngon, bánh hạt dẻ Cao Bằng còn là biểu tượng sáng tạo của người dân nơi đây.

Thạch đen Cao Bằng

Thạch đen Cao Bằng

Thạch đen Cao Bằng

Thạch đen Cao Bằng được làm từ cây thạch đen (còn gọi là cây Tiên Thảo hay Sương Sáo). Mỗi công đoạn, từ khâu sơ chế nguyên liệu đến khi thành phẩm, đều được thực hiện một cách thủ công vừa tỉ mỉ lại phải khéo léo, để đảm bảo giữ nguyên hương vị tự nhiên và chất lượng tốt nhất. Thạch đen có vị ngọt thanh mát, kết hợp với độ dai nhẹ, tạo nên một cảm giác dễ chịu khi thưởng thức. Không chỉ ngon miệng, thạch đen còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thành phần tự nhiên trong thạch đen giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan và hỗ trợ tiêu hóa.

Vịt quay 7 vị

Vịt quay 7 vị

Vịt quay 7 vị

Vịt quay 7 vị từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản nức tiếng ở Cao Bằng. Ai đã ghé thăm Cao Bằng và thưởng thức món vịt quay 7 vị đều tấm tắc khen ngon, và nhung nhớ cái hương vị thơm ngon ấy và mong một lần được quay trở lại. Được gọi là món vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng đã dùng 7 loại gia vị khác nhau để ướp vịt. Khi quay xong da vịt vàng giòn óng ánh, khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được vị ngọt, mềm nhưng không bở, cũng không dai, bên trong từng miếng vịt quay là mùi hương ngai ngái như mùi lá non, vị hơi đắng nhưng càng ăn càng ngọt thịt.

Bánh cuốn canh Cao Bằng

Bánh cuốn canh Cao Bằng

Bánh cuốn canh Cao Bằng

Bánh cuốn là món ăn đặc sản có mặt trên khắp mọi con đường, nẻo phố ở Cao Bằng. Bánh cuốn Cao Bằng thường ăn cùng với canh nên còn gọi là “bánh cuốn canh” để phân biệt với bánh cuốn ở nơi khác. Nước canh ăn cùng bánh cuốn được nấu từ xương lợn loại ngon đã tẩm ướp gia vị, ninh nhừ trên lửa nhỏ. Bởi vậy, bát canh để ăn với bánh cuốn ở Cao Bằng rất ngon với vị ngọt đậm đà của xương thịt.

Khi ăn có thể ăn cùng trứng, giò, cho thêm măng ớt ngâm quả mác mật, tùy khẩu vị và nhu cầu từng người. Bánh cuốn Cao Bằng phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi, dễ ăn, giá rẻ. Cùng miếng bánh dẻo, dai và thơm ngon, bánh cuốn Cao Bằng là lựa chọn khiến du khách không thể bỏ qua.

Xôi trám đen

Xôi trám đen

Xôi trám đen

Mùa thu đến với miền non nước Cao Bằng, du khách sẽ được thưởng thức món ăn đặc sản từ trám đen đó là xôi trám đen và các món ăn từ trám đen như: xôi trám đen, trám đen kho cá, trám rang thịt, trám nhồi thịt...Trong đó, xôi trám đen là đặc sản nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Đặc biệt ngon nhất khi ăn cùng muối vừng đen hoặc lạp sườn Cao Bằng.

Kim Anh (T/h)

Nguồn PetroTimes: https://dulich.petrotimes.vn/am-thuc-cao-bang-dac-san-moc-mac-vung-non-cao-718790.html