Cấp cứu sau khi ăn táo đỏ
Hai ngày sau khi ăn táo đỏ, bệnh nhi 22 tháng tuổi nhập viện vì nôn ói liên tục, chướng bụng do thủng ruột, sốc nhiễm khuẩn phải mổ cấp cứu.
Bé V.T.T (22 tháng tuổi, trú tại TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cấp cứu trong tình trạng sốt cao 40 độ, nôn liên tục sau ăn. Hai ngày trước khi nhập viện, trẻ nôn dịch đen bẩn, mệt mỏi, lờ đờ, bụng chướng, không uống được thuốc…
Kết quả chiếu chụp cho thấy trẻ bị phù nề thành ruột non, nhu động ruột giảm, có dịch vùng hố chậu và giữa các quai ruột. Trong lòng quai ruột non đoạn hồi tràng nghi có dị vật dài 28mm.
Bác sĩ kết luận bệnh nhi sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, thủng ruột, viêm phúc mạc ổ bụng do dị vật và được hồi sức chống sốc, chỉ định mổ cấp cứu. Quá trình phẫu thuật ổ bụng trẻ chứa đầy dịch mủ, dịch thức ăn. Tại phần ruột non có đầu nhọn của hạt táo đỏ xuyên qua. Bác sĩ khâu phục hồi tổn thương thủng, hút rửa làm sạch ổ bụng và đặt dẫn lưu cho bệnh nhi.
Sau mổ, trẻ được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực chống sốc, nuôi dưỡng qua tĩnh mạch, thở máy, an thần. Đến ngày 6/11, sức khỏe bé T. đã ổn định, bình phục tốt, được cai máy, tự ăn, tự chơi và xuất viện.
Bác sĩ chuyên khoa Trịnh Trương Tuyên, Trưởng khoa Ngoại - Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết táo đỏ khô là vị thuốc Đông y phổ biến xưa nay của người Việt. Trên thị trường xuất hiện thêm táo đỏ tươi có vị ngọt và bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, hạt của quả táo đỏ lại có đầu sắc nhọn, nếu nuốt phải khi qua đường tiêu hóa rất nguy hiểm vì dễ dàng làm thủng ruột.
Nếu cho trẻ dùng táo đỏ, bác sĩ Tuyên khuyến cáo cha mẹ cần bỏ hạt trước. Khi trẻ có hiện tượng đau bụng âm ỉ kéo dài, hay đau bụng, nôn, sốt, mệt mỏi bất thường nên đưa bệnh nhi đến cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy để được chẩn đoán, điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tre-cap-cuu-sau-2-ngay-nuot-phai-hat-tao-do-2339640.html