Đặc sản Cần Đước vào mùa tết

Các loại đặc sản của huyện Cần Đước như gạo Nàng Thơm Chợ Đào, lạp xưởng tươi Cô Châu, bánh in Long Hựu, mắm Bà Thạo,... đang tất bật vào mùa để phục vụ thị trường tết.

Bánh in được làm tại Di tích lịch sử cấp quốc gia Nhà Trăm cột

Bánh in được làm tại Di tích lịch sử cấp quốc gia Nhà Trăm cột

Tại Di tích lịch sử cấp quốc gia Nhà Trăm cột (xã Long Hựu Đông), không khí làm bánh in nhộn nhịp hơn. Bà Trần Thị Ngõ (chủ nhân ngôi nhà) vừa nhanh tay nhào bột cho vào khuôn, vừa giới thiệu về nghề làm bánh in của quê hương Long Hựu với khách đến tham quan.

Bà Ngõ kể: “Không biết nghề làm bánh in có tự bao giờ, chỉ biết thế hệ này truyền sang thế hệ khác. Ngày trước, nhà giàu làm bánh in để dành ăn đến ra Giêng, nhà nghèo thì làm cúng ba ngày tết. Gia đình tôi có nhiều đời làm bánh in nhưng chỉ làm ăn chứ không bán. Cách đây 3 năm, gia đình bắt đầu làm để bán và biểu diễn nghề làm bánh in tại khu di tích khi khách yêu cầu. Dịp Tết Nguyên đán, tôi tăng số lượng bánh in lên gấp 3 lần so với ngày thường để phục vụ khách du lịch”.

Cơ sở sản xuất lạp xưởng tươi Cô Châu vào mùa tết

Cơ sở sản xuất lạp xưởng tươi Cô Châu vào mùa tết

Ngược về thị trấn Cần Đước, Cơ sở sản xuất lạp xưởng tươi Cô Châu cũng nhộn nhịp hơn vào những ngày giáp tết. Các nhân viên tất bật làm việc, người đóng gói, hút chân không, người đem lạp xưởng ra phơi nắng, giới thiệu cho khách hàng về món ngon của quê hương. Chị Lưu Thị Kim Châu (chủ Cơ sở sản xuất lạp xưởng tươi Cô Châu) cho biết: “Cơ sở đang tăng tốc sản xuất để kịp giao hàng cho đối tác cũng như khách vãng lai đến mua. Dự kiến, năm nay, cơ sở sản xuất trên 5 tấn lạp xưởng. Hiện giá vẫn giữ nguyên như thời điểm trước tháng Chạp”.

Dự kiến, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Bà Ba Thạo sản xuất 20 tấn mắm phục vụ thị trường tết

Dự kiến, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Bà Ba Thạo sản xuất 20 tấn mắm phục vụ thị trường tết

Bên cạnh các sản phẩm truyền thống, năm nay là năm đầu tiên Công ty (Cty) TNHH Sản suất Thương mại Bà Ba Thạo (xã Tân Lân) sản xuất thêm tôm chua, kiệu ngâm, cà pháo và các loại mắm có gia vị,... phục vụ thị trường tết. Dự kiến mùa tết này, cơ sở cho ra thị trường trên 20 tấn mắm các loại. Ông Bùi Minh Đăng (đại diện Cty TNHH Sản suất Thương mại Bà Ba Thạo) cho biết: “Đầu tháng 11 Âm lịch, Cty chuẩn bị nguyên liệu để sản xuất các loại mắm phục vụ thị trường tết. Khách hàng mua mắm về, chỉ khui hộp là có thể dùng, không cần nêm thêm gia vị".

Tết đến càng gần, đặc sản Cần Đước càng hối hả vào mùa để đến với người tiêu dùng gần, xa./.

Lê Ngọc

Nguồn Long An: https://baolongan.vn/dac-san-can-duoc-vao-mua-tet-a148014.html