Đi du lịch Buôn Ma Thuột nhất định phải ăn thử 20 món ăn đặc biệt này (P1)
Buôn Ma Thuột nổi tiếng là vùng đất khi đã đặt chân đến rồi là không muốn về. Một trong những yếu tố làm nên điều đó chính là các món ăn hấp dẫn nơi đây. Cùng PV Gia đình và Xã hội thưởng thức những món ăn ngon ở Buôn Ma Thuột làm say đắm lòng người nhé.
Ăn gì ở Buôn Ma Thuột bây giờ?
1. Bún đỏ – Đặc sản Buôn Ma Thuột
Bún đỏ là món ăn nghe khá lạ nếu bạn là du khách nơi khác đến đây. Đi dạo quanh các con phố, bạn sẽ thấy rất nhiều các quán bún đỏ mở bán khắp nơi. Đây là món ăn đặc sản Buôn Ma Thuột mà bất kì du khách nào cũng muốn thử khi đến đây.
Tô bún đỏ khá đầy đặn, bên cạnh đó, nước dùng có màu cam khá đặc biệt. Trong đó, sợi bún này nhìn nhỏ hơi sợi bún bò Huế, ăn rất mềm. Ngoài ra, nước dùng của món ăn này có vị khá thanh, ngọt, rất dễ ăn. Một tô đầy đủ có trứng cút, rau cải cay, cần, giá, mắm tôm, riêu tôm thịt.
2. Phở hai tô
Một món đặc sản Đắk Lắk nổi tiếng là món phở hai tô. Nghe qua thấy rất lạ nhưng thật ra món ăn cũng chỉ đơn giản đúng như tên gọi của chúng. Phở ở đây được chia ra hai tô: tô phở và tô nước dùng. Đặc biệt nước lèo ở đây không giống nước lèo truyền thống, được ninh từ xương ống, thịt heo cho ra nước trong nhưng nêm nếm vừa phải không quá đậm vị.
Bên cạnh đó, phở được trộn khô với một loại nước sốt có màu đỏ rất đặc biệt. Ngoài hương vị béo ngậy, thực khách sẽ còn cảm nhận được hương vị thơm thơm, ngọt ngọt của thịt bằm. Ngoài ra, món phở hai tô còn được kết hợp với các loại topping như: hành phi, đậu phộng rang, thịt bò tái,...
3. Bánh canh lòng – Món ngon Buôn Ma Thuột
Một món ngon khi đến Buôn Ma Thuột mà thực khách nhất định nên thử là món bánh canh lòng. Món bánh canh này có vẻ gần giống với bánh canh Sài Gòn. Tuy nhiên, bánh canh ở Buôn Ma Thuột vẫn có một hương vị rất riêng biệt.
Phần nước dùng đậm đà từ xương thịt hòa quyện với những sợi bánh canh dai mềm tự nhiên tạo nên một món bánh canh lòng thơm ngon, tròn vị. Điều làm nên đặc biệt là ở đây họ ăn kèm với lòng, bao tử gà heo thay vì ăn chung với thịt nạm, tôm hay chân giò.
4. Bún riêu thập cẩm - Món ngon Buôn Ma Thuột
Bún riêu không phải là món ăn xa lạ đối với du khách mọi miền. Thoạt nhìn sẽ nghĩ bún riêu ở đây cũng giống những nơi khác, nhưng chỉ khi ăn mới nhận ra hương vị đặc biệt.
Những sợi bún nhỏ, mềm mại dễ ăn được ăn kèm với nước ninh xương 8 tiếng cùng cua giã nhỏ. Bên cạnh đó, chủ quán còn cho thêm các loại topping như ốc, đậu rán, chả,... Thêm chút cà chua của nước dùng tạo nên màu đỏ tươi cho bán bún riêu vô cùng bắt mắt.
Những món ngon ở Buôn Ma Thuột
5. Mì xào giòn – Đặc sản ở Buôn Ma Thuột
Một món đặc sản ở Buôn Ma Thuột và cũng là món ăn đặc trưng của vùng cao nguyên đất đỏ là món mì xào giòn. Những sợi mì trứng nhỏ được trần qua nước sôi cho chín rồi bỏ vào xào cùng các loại gia vị. Đặc biệt, ở đây, người ta dùng dầu điều để mì có độ ngậy và có màu cam đẹp mắt.
Ăn một đĩa mì xào giòn cùng rau sống, thêm tô nước phở thịt bò tái ăn chung là rất hợp vị. Ngoài ra, thực khách có thể chọn thêm các loại topping như: tim cật xào thập cẩm, bò xào,... Món ăn này chắc chắn sẽ khiến thực khách say mê từ ngay lần đầu thử.
6. Bánh đúc
Với những ngày tiết trời mát mẻ, bánh đúc quả là sự lựa chọn hấp dẫn. Đây là món đặc sản Buôn Ma Thuột mà nhất định bạn nên thử. Tô bánh đúc nóng, có thịt bằm, mọc nhĩ và nước sốt đậm đà thịt, tôm, dầu điều kết hợp cho hương vị điểm 10 khó cưỡng.
7. Bánh bột lọc, bánh bèo khay – Đặc sản ở Buôn Ma Thuột
Một món đặc sản Buôn Ma Thuột ăn mãi không biết chán chính là món bánh bột lọc và bánh bèo khay. Bột bánh khuấy đều tay cho mịn, rồi đổ vào chén thường thấy ở miền Trung. Bánh bèo có nhân tôm thịt, hành phi nhìn thôi đã thấy vô cùng hấp dẫn rồi. Ngoài ra, món ăn này sẽ được ăn kèm với nước mắm chua ngọt cùng đậu phộng rang bùi bùi. Món đặc sản ngon tuyệt này thực khách càng ăn sẽ càng ghiền.
8. Bánh hỏi thịt nướng
Một món đặc sản Buôn Ma Thuột tiếp theo dành cho những thực khách thắc mắc đặc sản Buôn Ma Thuột có gì? Đó chính là món bánh hỏi thịt nướng. Đây là món ăn cực ngon được đa phần du khách đều ưa chuộng.
Bánh hỏi trắng thêm thịt nướng nhuộm màu vàng cánh gián thật thu hút. Điều đặc biệt nhất chính là thịt lợn ở đây thớ thịt khá chắc, có vị ngọt đậm đà. Đồng thời, trước khi nướng thịt, người đồng bào sẽ quệt thêm mật ong pha rừng pha loãng cho cháy cạnh sẽ có hương vị thơm ngon, đậm đà.
Trên đây là top 8 món ăn đầu tiên bạn nên thử khi đến Buôn Ma Thuột. Ngoài ra, hành trình khám phá ẩm thực sẽ tiếp tục được cập nhật trong bài viết tiếp theo. Nhớ theo dõi Gia đình và Xã hội để tiếp tục ăn chơi trên mảnh đất Buôn ma Thuột nhé.