Diêm dân Bạc Liêu với hương vị muối hồng

Nghề làm muối ở Bạc Liêu có truyền thống hàng trăm năm. Để làm ra được hạt muối tưởng chừng như đơn giản, song đó lại là cả một quá trình kỳ công, nhọc nhằn với mồ hôi lẫn nước mắt của diêm dân. Và chẳng biết tự bao giờ, hạt muối đã gắn chặt với đất và trở thành một phần hương vị không thể thiếu của người Bạc Liêu.

Không trắng trong như hạt muối được sản xuất các vùng biển khác, muối Bạc Liêu mang hương sắc đặc trưng của nước biển phù sa. Chính vì đặc điểm tự nhiên này đã tạo cho muối Bạc Liêu có màu trắng hồng, hạt khô chắc mà không nơi nào có được.

Muối Bạc Liêu mang hương sắc đặc trưng của nước biển phù sa

Muối Bạc Liêu mang hương sắc đặc trưng của nước biển phù sa

Với 50 năm trong nghề làm muối, ông Hồ Văn Niên, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: Từ lúc là cậu bé 13 tuổi tôi đã theo cha mẹ ra ruộng muối để học cách làm muối. Để làm ra được hạt muối, người nông dân phải trải qua rất nhiều công đoạn với sự lao động vô cùng vất vả. Sân muối phải được được xử lý công phu, nền sân thật phẳng và láng để đưa nước biển vào. Rồi từ cái nắng chang chang ấy mà hạt muối kết tinh.

Trải qua nhiều công đoạn mới kết tinh được hạt muối

Trải qua nhiều công đoạn mới kết tinh được hạt muối

Diêm dân Bạc Liêu thu hoạch muối

Diêm dân Bạc Liêu thu hoạch muối

Muối hương vị không thể thiếu của người Bạc Liêu

Muối hương vị không thể thiếu của người Bạc Liêu

Nghề làm muối phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Sản xuất mà gặp phải mưa thì xem như thất bát, của tiền tan theo muối. Chính vì vậy toàn bộ các công đoạn đều thực hiện dưới trời nắng gắt. Có mặt tại cánh đồng muối, dưới cái nắng cái gió bỏng rát mang theo vị mặn của biển liên tục phả vào mặt chúng ta mới thấu hiểu hơn nỗi cơ cực của đời diêm dân. Bao đời nay người làm muối vẫn đang chịu cảnh lao đao, chật vật trên chính ruộng muối của mình. Điệp khúc “được mùa - mất giá”, “mất mùa được giá” cứ như một cái vòng luẩn quẩn khiến cuộc sống của những người bám đất, bám nghề ngày càng chông chênh. Được biết năm nay mưa nhiều nên muối Bạc Liêu mất mùa, sản lượng chỉ đạt khoảng 30% so với mọi năm. Bù lại năm nay muối được giá (muối đen thương lái thu mua trên dưới 1 nghìn đồng/kg, muối trắng giá từ hai nghìn đồng đến 2,5 nghìn đồng/kg).

Nghề làm muối rất vất vả nhưng diêm dân vẫn gắn bó với nghề

Nghề làm muối rất vất vả nhưng diêm dân vẫn gắn bó với nghề

Vẫn biết nghề muối khó khăn vật vả với bao giọt mồ hôi, nước mắt của diêm dân đã rơi trên chính những cánh đồng muối này. Thế nhưng vì nặng tình với muối họ vẫn quyết tâm bám nghề. Với những diêm dân lớn lên từ đồng muối, được nuôi nấng từ hạt muối và hạt muối như một phần hương vị không thể thiếu của những con người nơi đây. Đất Bạc Liêu, biển Bạc Liêu mang theo vị phù sa, nắng Bạc Liêu đã hòa quyện lại, để kết tinh thành hạt muối đậm vị, nhưng không chát đắng, lại ngọt hậu như tình đất, tình người xứ biển.

Phạm Tiệp-Minh Huyền

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/diem-dan-bac-lieu-voi-huong-vi-muoi-hong-176369.html