Narezushi bắt nguồn từ phương pháp muối cá của người dân Trung Quốc và du nhập vào Nhật Bản từ thế kỷ thứ 8
Món ăn này thường xuất hiện trên bàn tiệc của những gia đình quý tộc và samurai
Khi ăn, người Nhật kết hợp vài miếng cá đã ủ gạo lên men với rượu sake hoặc trà nóng
Đặc trưng của Narezushi là có hương vị nồng, chua và hơi mặn. Đối với những người lần đầu có cơ hội thưởng thức, đây sẽ là món không dễ ăn. Tuy nhiên, khi đã quen thì sẽ cảm nhận được hương vị trọn vẹn của món sushi
Một loại sushi với hương vị độc đáo và đứng đầu về độ khó của Nhật Bản đó là Atsuyaki Tamago sushi
Để thực hiện thành công loại sushi trứng này đòi hỏi người đầu bếp cần có nhiều năm kinh nghiệm
Nguyên liệu làm món ăn gồm: trứng tươi, tôm, cá thịt trắng (cá hồng, cá bơn)...
Atsuyaki Tamago sushi yêu cầu sự tỉ mỉ trong từng công đoạn. Tuy nhiên, công đoạn khó khăn nhất, quyết định đến chất lượng của loại sushi này đó là kiểm soát nhiệt độ
Khi chín, phần trứng gần giống một miếng bánh bông lan, có độ vàng đều, không bị cháy xém, thủng lỗ chỗ. Atsuyaki Tamago sushi thơm ngon, có vị ngậy, được dùng làm món tráng miệng, hoặc ăn kèm với cơm
Chirashizushi hay còn biết đến với tên gọi sushi trộn là món ăn phổ biến tại Nhật Bản
Về hình thức, đây là một tô cơm đầy, bên trên được xếp các loại hải sản, trứng, rong biển… Sushi trộn đơn giản, dễ chế biến và được làm vào các dịp đặc biệt như ngày 3-3 (ngày lễ bé gái) hay dịp sinh nhật
Temaki là loại sushi được nặn thành hình nón, đây cũng là món ăn được nhiều người yêu thích
Bên trong Temaki là cơm, các loại hải sản, rau củ quả và lá tảo biển nori. Ngoài ra, tùy theo sở thích mà người thực hiện có thể kết hợp thêm các loại thực phẩm khác như: bò cay, gà teriyaki, bơ…
Inarizushi được biết đến là một miếng đậu phụ có chứa gạo sushi. Tên gọi của loại sushi này được đặt theo tên của vị thần Shinto Inari, người tìm ra món đậu hũ chiên
Nhân của sushi gồm: đậu xanh, cà rốt, gạo… tùy vào sở thích của người dùng
Tại Nhật, Inarizushi được làm dùng làm món ăn chính trong các buổi dã ngoại
Hay như Gunkanmaki là một loại Nigiri sushi cũng không thể không nhắc đến trong danh sách những loại sushi được ưa chuộng tại xứ sở hoa anh đào
Gunkanmaki có phần cơm được bọc bằng rong biển, chừa lại hai mặt trên và dưới. Phía trên miếng sushi có thêm các loại thực phẩm như: trứng cá hồi, hàu…
Gunkan trong tiếng Nhật có nghĩa là chiếc thuyền, và quả thực loại sushi này cũng giống như một chiếc thuyền có “chở” đầy cá
Futomaki, loại sushi cơm cuộn đặc trưng của người Nhật. Nhân sushi gồm cơm và các loại: hải sản, rau củ, trứng… được cuộn rong biển thành hình trụ, sau đó cắt miếng vừa ăn
Đây là đặc sản của vùng Kansai, được chế biến, ăn nhiều trong dịp lễ hội Setsubun vào mùa xuân. Với hương vị độc đáo, loại sushi này đã trở thành món ăn phổ biến tại Bắc Mỹ
Nguyễn Minh